• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Máy bơm định lượng được xử dụng phổ biến nhờ khả năng định lượng và phù hợp để xử lý nước, xử lý hóa chất và pha chế trong phòng thí nghiệm

  Có 4 loại bơm định lượng được sử dụng phổ biến:  Bơm màng,  bơm piston, bơm bánh răng và bơm nhu động. Chúng có một khoang thể tích cố định để cung cấp cùng một thể tích với mọi chu kỳ bơm. Do đó, thách thức với việc thiết kế hệ thống đnh lượng là kiểm soát kích thước khoang chứa và giảm thiểu tối đa hiện tượng. Chính vì vậy mà khi thiết kế một hệ thống định lượng, bạn nên quan tâm đến vàn đầu vào và đầu ra của máy bơm.

  Van đầu vào và đầu ra của Bơm định lượng

  1. Bơm màng cơ khí

  Máy bơm màng được sử dụng nhiều cho các ứng dụng xử lý nước, nó tạo xung một màng ngăn linh hoạt để chuyển chất lỏng theo từng hành trình. Màng chắn thường hoạt động chống lại một tấm cứng. Chuyển động của nó tương tự như động cơ hai chu kỳ. Máy bơm màng cung cấp chất lỏng của chúng với mức độ xung động cao. 

  Máy bơm màng cơ khí có các màng chuyển động phản ứng giống như động cơ đốt trong. Mặc dù chúng có thểcung cấp lưu lượng và áp suất cao hơn nhiều, nhưng chúng không bao giờ được bơm vào đầu chết vì sợ màng ngăn bị vỡ.

  Máy bơm màng cơ khí và thủy lực được sử dụng trong các ứng dụng xử lý nước ở những nơi có áp suất cao, chẳng hạn nhưcấp liệu cho nồi hơi.

  Van đầu vào và đầu ra của Bơm định lượng

  2. Bơm piston

  Máy bơm piston hoạt động tương tự như máy bơm màng ở chỗ nó có động cơ hai chu kỳ. Các máy bơm này sử dụng một pít tông chuyển động qua lại để di chuyển chất lỏng qua thiết bị. Chúng có một cụm piston cứng, mang lại cho chúng áp suất và độchính xác cao nhất trong các loại bơm định lượng. Vì pít-tông trượt trên thành xi-lanh, chúng thường không được chạy khô. Bơm piston có thể tạo ra tới 5.000 psi và lý tưởng cho các ứng dụng sắc ký lỏng áp suất cao. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng xử lý hóa chất, pha chế trong phòng thí nghiệm và xử lý nước.

  Van đầu vào và đầu ra của Bơm định lượng

  3. Bơm bánh răng

  Bơm bánh răng di chuyển một khoang quay thay vì pittông. Các máy bơm này di chuyển nhiều khoang nhỏ trên mỗi vòng quay, vì vậy chúng không xung gần như thường xuyên như máy bơm màng. Nhược điểm chính của máy bơm bánh răng là việc tăng áp suất ngược sẽ làm giảm tốc độ dòng chảy. Chúng hoạt động tốt nhất khi bơm chống lại áp suất ngược ổn định. Vì máy bơm bánh răng hoạt động bằng cách truyền chất lỏng giữa các răng của hai hoặc ba bánh răng quay, nên chúng phù hợp nhất cho các ứng dụng trong đó không phải lo lắng về hiện tượng cắt chất lỏng hoặc nhiễm bẩn do mài mòn bánh răng.

  Van đầu vào và đầu ra của Bơm định lượng

  4. Bơm nhu động

  Máy bơm nhu động sử dụng đường ống được ép hoặc tắc theo hướng của dòng chảy bằng các con lăn. Các con lăn rôto di chuyển trên đường ống, đẩy chất lỏng vào. Đường ống phục hồi hình dạng sau khi bị tắc, tạo chân không và hút chất lỏng. Kích thước ống và ổ đĩa xác định tốc độ dòng chảy. Vì đường ống là bộ phận bơm duy nhất tiếp xúc với chất lỏng, nên bơm nhu động là thiết bị đơn giản nhất để làm sạch, có khả năng mồi tuyệt vời và rất thích hợp cho các ứng dụng vô trùng. Tuy nhiên, căng thẳng trên đường ống đòi hỏi nó phải được thay thế định kỳ.

  Các ng dng

  Các ứng dụng phổbiến nhất cho máy bơm định lượng bao gồm xử lý nước, xử lý hóa chất và pha chế trong phòng thí nghiệm. Các yếu tố như khả năng tương thích hóa học, độ nhớt của môi trường, nhiệt độ, tốc độ dòng chảy và áp suất xác định bơm định lượng nào phù hợp nhất với một ứng dụng cụ thể.

  Van đầu vào và đầu ra của Bơm định lượng

  Xử lý nước

  • Chất lượng nước là một trong những vấn đề thách thức nhất mà chúng ta phải đối mặt hiện nay. Bơm định lượng được sử dụng để cung cấp hóa chất phụ gia vào nước. Các loại phụ gia đang được sử dụng, chất ức chế cáu cặn, chất oxy hóa khử và chất diệt khuẩn không oxy hóa.
  • Các polyme hòa tan trong nước lắng ra các hạt vật chất được kích hoạt thường có độ nhớt rất cao. Polymer thường được vận chuyển dưới dạng này. Do yêu cầu về lưu lượng và áp suất thấp, máy bơm điện từ thường được sử dụng cho nguồn cấp polymer.
  • Các chất ức chế cáu cặn như kẽm clorua ngăn chặn sự tích tụ bên trong thành ống, làm hạn chế dòng nước, do đó làm giảm hiệu quả của hệ thống.
  • Các tác nhân axit / bazơ như HCl, H 2 SO 4 , NaOH và KOH kiểm soát độ pH của nước. Hầu hết các khu vực pháp lý của Hoa Kỳ yêu cầu nước thải xả ra phải nằm trong khoảng 5 và 7. Độ pH cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng loại bỏ các tác nhân oxy hóa khử chống lại các chất gây ô nhiễm sinh học.
  • Các tác nhân oxy hóa khử như NaOCl được sử dụng để kiểm soát sinh học. Chúng hoạt động bằng cách tấn công tế bào của sinh vật.
  • Các chất diệt khuẩn không oxy hóa được sử dụng để kiểm soát các chất gây ô nhiễm sinh học gây khó chịu hơn như vẹm ngựa vằn. Nói chung, chúng dựa vào độc tính hơn là khả năng tách các electron để tiêu diệt. Các phương pháp xử lý ức chế cáu cặn, axit / bazơ, chất oxy hóa / dư thừa và chất diệt khuẩn có thể sử dụng toàn bộ phạm vi công nghệ bơm định lượng. Việc lựa chọn công nghệ phụ thuộc vào chi phí, cân nhắc vật liệu, yêu cầu về lưu lượng và áp suất.

  Van đầu vào và đầu ra của Bơm định lượng

  Xử lý hóa học

  Các ứng dụng xử lý hóa học liên quan đến việc điều chỉnh tỷ lệ thức ăn chăn nuôi. Các ứng dụng cấp chất phản ứng yêu cầu giải phóng hóa chất trong thời gian thực vào các bình phản ứng, thường để sản xuất hoặc tổng hợp hóa học. Quá trình chế biến thành phẩm sử dụng máy bơm định lượng để phân phối chính xác sản phẩm vào khuôn hoặc thùng chứa. Các hóa chất liên quan có thể bao gồm hầu như bất kỳ tiền chất hóa học hoặc sản phẩm cuối cùng nào.

  Van đầu vào và đầu ra của Bơm định lượng

  Pha chế trong phòng thí nghiệm

  Các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu giao hàng chính xác. Các ứng dụng pha chế trong phòng thí nghiệm có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ phân phối thạch nóng cho các nghiên cứu vi sinh vật đến tiêm thuốc nhuộm cho quang phổ.

  Van đầu vào và đầu ra của Bơm định lượng

  Ứng dụng tương lai

  Phần lớn, những đổi mới lớn trong thiết kế máy bơm đã đạt được. Các cải tiến trong tương lai sẽ mang tính chất gia tăng và sẽ giải quyết chủ yếu về trách nhiệm pháp lý, chi phí, tính dễ sử dụng và cấu tạo của vật liệu. Một xu hướng sắp tới là sử dụng công nghệ thông tin để làm cho máy bơm thông minh hơn.  Về nguyên tắc, không có lý do gì một máy bơm không thể bao gồm sức mạnh tính toán để phân tích nhiều thông số quy trình, hoặc thậm chí giao tiếp với thế giới bên ngoài.

  Vừa rồi là một vài chia sẻ của Nhất Trâm Phát - chuyên cung cấp cáp loại máy bơm chất lượng, uy tín. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

  Khi xử dụng bơm định lượng cho hệ thống định lượng hóa chất, bạn cần lưu tâm đến yếu tố van đầu vào và đầu ra.
  4.85 sao của 3203 đánh giá
  Van đầu vào và đầu ra của Bơm định lượng
  Van đầu vào và đầu ra của Bơm định lượng
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội
  0947790666
  Gọi điện0947790666