• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Ngoài việc duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh thiết yếu để xử lý, CIP là chìa khóa cho an toàn hoạt động. Bơm định lượng và định lượng tự động thêm hóa chất vào hệ thống CIP để đảm bảo độ chính xác và ngăn ngừa việc nhân viên tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm tiềm tàng. Trong bài đăng này, chúng tôi giải thích một loạt các thiết kế máy bơm để bổ sung hóa chất trong CIP và cách chúng chuyển chất ăn da, axit, chất khử trùng / khử trùng và khử trùng để đáp ứng các yêu cầu cho chu trình sạch tại chỗ hiệu quả, có thể lặp lại.

  Bơm màng đôi hoạt động bằng không khí  (AODDD)

  Bơm màng là thiết bị tương đối đơn giản sử dụng buồng và thanh đàn hồi để tạo ra hành động bơm. Một van nằm giữa hai buồng đàn hồi xen kẽ áp lực và thông hơi các buồng để chuyển hóa chất. Bơm AODD xử lý nhiều loại thức ăn bao gồm cả chất lỏng nhạy cảm mài mòn và cắt. Chúng được giới hạn cho các ứng dụng áp suất thấp. Nếu môi trường xử lý không cho phép thiết bị điện, như trong các ứng dụng hóa học nổ, bơm màng đôi hoạt động bằng không khí có thể là giải pháp tốt nhất.
  Bơm màng cũng rất tuyệt vời cho các ứng dụng đo sáng trong đó việc kiểm soát âm lượng có độ chính xác cao là rất quan trọng. Vì lý do này, chúng thường được sử dụng trong chế biến có độ tinh khiết cao cho các hoạt động định lượng, phủ và làm đầy, sắc ký, tiêm chất lỏng và chuyển protein vô trùng, tế bào và các vật liệu khác.
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ
  Một số máy bơm màng đôi hoạt động bằng không khí cho các ứng dụng vô trùng trong ngành công nghiệp dược phẩm, công nghệ sinh học và thực phẩm được vô trùng theo thiết kế và không có khu vực nằm ngang. Các bơm vô trùng được chứng nhận EHEDG và tuân thủ các tiêu chuẩn của FDA, USP Class VI và ATEX.
  Người vận hành xả các bơm màng như vậy bằng cách nâng các quả bóng van từ bên ngoài. Máy bơm không có ổ đĩa, không có bộ phận quay và không có phốt trục trong chất lỏng. Thiết kế chuyên dụng này với hệ thống làm sạch tích hợp, có khả năng làm sạch tại chỗ (CIP) và khử trùng tại chỗ (SIP).
  Máy bơm màng đôi có hai vỏ bên với vỏ ở giữa. Vỏ bên chứa các khoang sản phẩm được ngăn cách bởi một màng ngăn di chuyển qua lại. Khí nén di chuyển màng ngăn, di chuyển chất lỏng từ một buồng qua cổng xả trong khi hút chất lỏng vào khoang thứ hai.
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ

  Bơm  định lượng nhu động

  Được sử dụng để định lượng và đo lường hóa chất CIP, bơm nhu động sử dụng một ống mềm và con lăn kẹp để hút hóa chất vào đầu vào và đẩy hóa chất ra khỏi ổ cắm để thêm hoặc định lượng chính xác lượng hóa chất CIP.
  Theo thiết kế, không có gì ngoài ống bơm tiếp xúc với chất lỏng, loại bỏ nguy cơ nhiễm bẩn chéo. Ngoài ra, việc đóng hoàn toàn ống giữa rãnh và con lăn khi nó được vắt cho bơm hoạt động dịch chuyển tích cực, ngăn chặn dòng chảy ngược và loại bỏ sự cần thiết của van kiểm tra khi bơm không chạy.
  Không có phớt, van hoặc các bộ phận chuyển động trong đường dẫn của chất lỏng, bơm nhu độnglà lý tưởng để sử dụng trong môi trường vệ sinh. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm không bao giờ bị xâm phạm, chất lỏng được bơm rất nhẹ nhàng và với lực cắt cực thấp. Lợi ích bổ sung bao gồm yêu cầu bảo trì thấp và thay đổi sản phẩm nhanh chóng.
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ

  Các yếu tố hóa học cơ bản

  Dưới đây là một số hóa chất CIP phổ biến và hướng dẫn chung cho việc sử dụng chúng. Với nhiều biến số trong việc lựa chọn hóa chất và máy bơm phù hợp cho từng ứng dụng CIP, liên hệ với đối tác kỹ thuật CIP của bạn là một cách làm tốt. Các chất tẩy rửa hóa học đúng với nồng độ phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể về hiệu quả của hệ thống CIP của bạn. Khi được sử dụng đúng cách, chất tẩy rửa CIP giúp:
  • Giảm sức căng bề mặt của nước, giúp dung dịch tẩy rửa thấm vào đất dễ dàng hơn
  • Phá vỡ các lực liên kết giữa đất và bề mặt
  • Làm mềm chất béo để chúng có thể được rửa sạch
  • Hòa tan đất để làm sạch dễ dàng hơn
  • Nhũ hóa đất tan trong nước trong dung dịch làm sạch để vận chuyển dễ dàng hơn
  • Không có phụ gia hóa học, hầu hết các hệ thống CIP vẫn đạt được mức độ sạch và an toàn hợp lý, nhưng thời gian, hành động và nhiệt độ cần thiết để làm điều đó tăng lên.
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ
  CAUSTIC
  Còn được gọi là xút, natri hydroxit hoặc NaOH. Đây là một chất kiềm có độ pH rất cao thường được sử dụng trong khoảng nồng độ 0,5-2%. Nồng độ cao tới 4% có thể được sử dụng cho các bề mặt nhiều bụi bẩn.
  • Thường được sử dụng làm chất tẩy rửa chính trong hầu hết các chu trình giặt CIP
  • Làm mềm chất béo, làm cho chúng dễ dàng hơn để loại bỏ
  • Công thức không tạo bọt có thể giúp giảm xâm thực bơm và tăng hiệu quả

  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ

  AXIT
  Axit nitric là chất tẩy rửa được sử dụng phổ biến nhất để loại bỏ quy mô và ổn định pH sau khi rửa xút. Ở nồng độ điển hình 0,5%, nó có thể được sử dụng hiệu quả ở nhiệt độ thấp hơn các dung dịch xút, cần ít nhiệt hơn. Axit photphoric đôi khi được sử dụng nhưng có phần ít phổ biến hơn.
  • Được sử dụng bởi các công ty sữa thường xuyên để loại bỏ quy mô sữa hoặc đá sữa đá
  • Tuyệt vời để làm sáng thép không gỉ bị đổi màu bằng cách loại bỏ các vết bẩn khoáng hóa
  • Phải thận trọng khi sử dụng vì chúng có thể tấn công một số chất đàn hồi trong hệ thống như gioăng hoặc ghế van gây ra sự xuống cấp hoặc hỏng sớm
  • Mẹo: Không nên rửa axit trước khi rửa xút khi loại bỏ cặn sữa vì axit có thể gây kết tủa protein, do đó làm cho cặn lắng khó loại bỏ hơn
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ
  CHẤT KHỬ TRÙNG / KHỬ TRÙNG
  Công việc của chất khử trùng, còn được gọi là chất khử trùng, là giảm vi sinh vật đến mức không gây nguy hiểm cho an toàn thực phẩm hoặc sức khỏe cộng đồng. Trong nhiều năm, các giải pháp hypochlorite khác nhau (kali, natri hoặc canxi), còn được gọi là Hy hypo, đã được sử dụng làm chất khử trùng trong nhiều chu kỳ CIP. Hoạt chất của chúng là clo (thuốc tẩy) nên chúng
  • Tương đối rẻ tiền để sử dụng
  • Rất hiệu quả như là một nước rửa vệ sinh cho đất dễ bị vi khuẩn phát triển như các sản phẩm sữa
  • Có thể rất có hại cho thép không gỉ, gây ố, ăn mòn và rỗ
  • Có thể gây ra một số vấn đề môi trường quan trọng khi hòa tan trong dòng nước thải bằng cách tiêu diệt các vi sinh vật quan trọng trong dòng suối và đường thủy chất khử trùng

  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ

  Clo dioxide đã được sử dụng như là một thay thế cho các giải pháp hypochlorite trong các ứng dụng làm sạch với tải trọng hữu cơ cao như gia cầm hoặc chế biến trái cây. Nó có sức mạnh oxy hóa hơn nhiều so với thuốc tẩy nhưng ít ăn mòn thiết bị và ít gây hại cho môi trường.
  Trong những năm gần đây, nhiều nhà quản lý vệ sinh đã từ chối các chất khử trùng có chất tẩy trắng có lợi cho axit peracetic (PAA). Một sự kết hợp của hydro peroxide và axit axetic, nó là một chất khử trùng mạnh ngay cả ở nhiệt độ thấp và rửa sạch để lại ít hoặc không có dư lượng clo để ăn mòn thép không gỉ. Nó có hiệu quả chống lại các sinh vật hư hỏng, mầm bệnh và bào tử vi khuẩn. Nó cũng đã được chứng minh là thân thiện với môi trường hơn trong dòng nước thải. Axit peracetic có mùi hăng, mạnh nên chỉ được sử dụng ở những nơi thông thoáng.
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ
  Luôn luôn phải cẩn thận để rửa tất cả các chất khử trùng khỏi hệ thống để giảm nguy cơ ăn mòn thép không gỉ và có khả năng hình thành khí clo độc nếu trộn với axit. Cũng cần lưu ý rằng có thể vệ sinh hệ thống mà không cần sử dụng bất kỳ hóa chất nào bằng cách áp dụng nước nóng (khoảng 195 - 205 ° F trong 15-20 phút) hoặc hơi nước áp suất thấp. Cả hai tùy chọn không hóa chất này, thường thấy trong các ứng dụng biopharm, sẽ đòi hỏi một sự gia tăng đáng kể về chi phí năng lượng.
  MÁY TIỆT TRÙNG
  Khử trùng một hệ thống có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn tất cả các vi sinh vật sống. Khử trùng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng hóa chất nhưng thường được thực hiện bằng hơi nước áp suất cao (khoảng 250 ° F trong 30 phút).
  Mặc dù các nhà máy chế biến thực phẩm, sữa và nước giải khát hiếm khi yêu cầu khử trùng trong quy trình CIP của họ, nhưng đây là một hoạt động làm sạch phổ biến đối với các sản phẩm dược phẩm hoặc thời hạn sử dụng kéo dài (ESL).
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ

  LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT

  1. Nâng cao nhiệt độ của dung dịch làm sạch làm tăng hiệu quả loại bỏ đất. Năng lượng bổ sung cần thiết để làm nóng dung dịch làm tăng thêm chi phí cho quá trình, nhưng các phân tử nóng có động năng cao sẽ đánh bật đất nhanh hơn các phân tử chuyển động chậm trong dung dịch lạnh.
  2. Dung dịch tẩy rửa đậm đặc làm sạch bề mặt bẩn tốt hơn dung dịch loãng. Nhiều hóa chất hơn có nghĩa là nhiều tiền hơn, nhưng khả năng liên kết bề mặt tăng của nồng độ cao hơn sẽ làm sạch tốt hơn và nhanh hơn.
  3. Thời gian tiếp xúc với chất tẩy rửa lâu hơn làm sạch tốt hơn thời gian tiếp xúc ngắn hơn. Làm sạch nhiều thời gian hơn có nghĩa là ít thời gian hơn để tạo ra sản phẩm có lợi nhuận, nhưng theo thời gian, các hóa chất hòa tan đất cứng từ bề mặt.
  4. Các giải pháp hóa học có thể mất sức mạnh của họ theo thời gian . Kiểm tra nồng độ của dung dịch rửa hàng ngày của bạn và điều chỉnh hoặc thay thế chúng khi cần thiết.
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ

  PHỤC HỒI VÀ TÁI SỬ DỤNG

  Các vấn đề tác động môi trường và chi phí hóa học trong những năm 1960 và 1970 đã thúc đẩy việc chuyển sang các hệ thống CIP có thể sử dụng lại các dung dịch xút và axit. Trong trường hợp có ánh sáng nhẹ đến vừa phải, các dung dịch rửa có thể được đưa trở lại bể CIP thích hợp của chúng và được sử dụng lại cho các chu kỳ tiếp theo. Số lượng chu trình làm sạch mà dung dịch rửa có thể được sử dụng lại sẽ khác nhau tùy thuộc vào lượng ngâm và nồng độ hóa chất, nhưng sử dụng lại một số dung dịch cho hàng chục lần rửa không phải là hiếm.
  Đối với các ứng dụng làm bẩn nặng, việc sử dụng lại dung dịch rửa là không thực tế, do đó, nó thường được gửi đi để xả sau một lần sử dụng. Một hệ thống sử dụng một lần phải luôn được sử dụng nếu các giao thức làm sạch của bạn yêu cầu hoàn toàn không có ô nhiễm chéo xảy ra giữa các lô. Trong nhiều hệ thống, thông thường nước rửa cuối cùng được thu hồi và tái sử dụng làm dung dịch rửa trước cho chu trình làm sạch tiếp theo. Nhiệt dư và hóa chất mà nó giữ lại từ lần rửa cuối cùng sẽ giúp việc rửa trước hiệu quả và tiết kiệm hơn.  Không chỉ riêng máy bơm định lượng, bơm hóa chất cũng cần phải lưu ý vấn đề này.
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ
  Tuy nhiên, giải pháp từ chu trình súc rửa khử trùng không bao giờ được lưu hành lại trong bất kỳ trường hợp nào. Chất khử trùng làm giảm sự phát triển của vi khuẩn nhưng không tiêu diệt hoàn toàn tất cả mầm bệnh trong hệ thống, vì đó là bước cuối cùng trong quy trình làm sạch, việc lưu thông lại dung dịch vệ sinh có thể gây nguy cơ lây lan bất kỳ ô nhiễm còn sót lại nào. Chất khử trùng cũng có thể nhạy cảm với nhiệt độ cao và có thể mất hiệu quả khá nhanh khi chúng ở trong dung dịch.
  Bơm định lượng tự động thêm hóa chất vào hệ thống CIP để đảm bảo độ chính xác và ngăn ngừa nhân viên tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm. Hoạt động của máy bơm định lượng khi làm sạch tại chỗ.
  4.95 sao của 1849 đánh giá
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ
  Hoạt động của máy bơm định lượng trong quá trình làm sạch tại chỗ
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội
  0947790666
  Gọi điện0947790666