• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Để đáp ứng yêu cầu điều chỉnh tự động, một cơ chế điều chỉnh tự động có thể được thêm vào cơ cấu tương ứng của bơm định lượng để chấp nhận tín hiệu điều khiển bên ngoài và tự động thay đổi lưu lượng đầu ra của bơm định lượng theo tín hiệu bên ngoài. Các phương pháp điều chỉnh lưu lượng tự động bao gồm các phương pháp sau.

  Điều chỉnh lưu lượng bơm định lượng tự động

  1. Điều chỉnh lưu lượng bơm định lượng

  Chuyển đổi tần số - Cách chuyển đổi tần số là sử dụng bộ biến tần xoay chiều để thay đổi các đặc tính của tần số nguồn điện theo tín hiệu bên ngoài, để thay đổi tốc độ động cơ của bơm định lượng. Việc thay đổi tốc độ động cơ có thể thay đổi tốc độ hành trình của bơm định lượng và tần số xả của bơm định lượng, để điều chỉnh lưu lượng đầu ra của bơm định lượng.

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  Tín hiệu bộ biến tần trong hệ thống điều chỉnh dòng tần số thay đổi sẽ đến từ tín hiệu đầu ra của thiết bị dò tìm hoặc máy tính phía trên. Công suất đầu ra của bộ biến tần được kết nối trực tiếp với động cơ của bơm định lượng. Có hai sự lựa chọn cho động cơ được sử dụng trong điều khiển chuyển đổi tần số:

  1.1 Động cơ chuyển đổi tần số đặc biệt

  Đầu ra mô-men xoắn không đổi có thể đạt được trong một dải tần số nhất định. Phạm vi tần số của mô-men xoắn không đổi phụ thuộc vào tỷ lệ điều chỉnh động cơ, là 10: 1, đại diện cho phạm vi 5-50Hz. Hầu hết các động cơ đặc biệt là động cơ làm mát bằng gió cưỡng bức, đảm bảo lượng không khí làm mát của động cơ là không đổi và tránh các vấn đề tản nhiệt khi làm việc ở tần số thấp. 

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  1.2 Động cơ tốc độ không đổi thông thường

  Mômen đầu ra của loại động cơ này sẽ bị giảm trong quá trình giảm tần số, do đó có thể xảy ra hư hỏng quá tải khi làm việc ở tần số quá thấp. Thông thường, công suất của động cơ khuếch đại được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu hoạt động ở tần số thấp. Nhưng do động cơ phổ biến là quạt đồng trục nên khả năng thông gió của động cơ sẽ bị giảm khi hoạt động ở tần số thấp, dẫn đến tản nhiệt không đủ. Làm việc lâu ngày sẽ gây hư hỏng lớp cách điện bên trong động cơ. 

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  Vì lý do này, thường khuyến nghị rằng tần số không được nhỏ hơn 20 ~ 25Hz đối với điều khiển chuyển đổi tần số của động cơ thông thường. Nhưng do động cơ phổ biến là quạt đồng trục nên khả năng thông gió của động cơ sẽ bị giảm khi hoạt động ở tần số thấp, dẫn đến tản nhiệt không đủ. Làm việc lâu ngày sẽ gây hư hỏng lớp cách điện bên trong động cơ. 

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  Chuyển đổi tần số điều chỉnh tốc độ dòng chảy bằng cách thay đổi tốc độ hành trình, do đó tần số dao động dòng chảy cũng bị thay đổi. Chuyển đổi tần số là một phương pháp điều khiển có chi phí thấp và hiệu quả, được sử dụng rộng rãi trong các ngành và ứng dụng khác nhau và đã được người dùng ở mọi tầng lớp công nhận.

  2. Chế độ điều chỉnh hành trình bơm định lượng bằng điện

  Chế độ điều chỉnh hành trình điện là sử dụng cơ cấu trợ lực điện thay cho cơ cấu điều chỉnh bằng tay, thay đổi độ dài hành trình của bơm định lượng giá rẻ theo tín hiệu bên ngoài, để đạt được mục đích điều chỉnh lưu lượng đầu ra của bơm định lượng.
  Bộ điều chỉnh hành trình điện bao gồm ba phần: 

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  2.1 Mạch cung cấp điện và mạch điều khiển

  Mạch cấp nguồn cung cấp nguồn điện cho toàn bộ bộ điều chỉnh hành trình điện, bao gồm cấp nguồn mạch và cấp nguồn cơ cấu truyền động; mạch điều khiển là chấp nhận tín hiệu bên ngoài, tín hiệu hiện tại sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu điều khiển điện áp.

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  2.2 Cơ cấu dẫn động

  Cơ cấu dẫn động nhận nguồn điện và bắt đầu thiết kế dẫn động. Cơ cấu điều chỉnh hành trình của bơm định lượng.

  2.3 Cơ chế phản hồi

  Trong khi cơ cấu dẫn động hoạt động, điện áp phản hồi sẽ được thiết lập thông qua cơ cấu phản hồi, và được so sánh với điện áp điều khiển, và công việc của cơ cấu dẫn động sẽ được dừng lại kịp thời.
  Bộ điều chỉnh hành trình điện nhận tín hiệu tương tự 4-20 mA và nguồn điện một pha 220 V hoặc nguồn điện ba pha 380V. 

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  Trong quá trình đi dây, phải chú ý đến việc tách cáp tín hiệu và cáp nguồn, phải sử dụng cáp có vỏ bọc, đặc biệt là cáp tín hiệu. Nối đất của nguồn điện và tín hiệu phải được tách biệt, và cáp tín hiệu được nối đất ở một đầu. Bằng cách này, có thể tránh được ảnh hưởng của nhiễu bên ngoài đối với bộ điều chỉnh hành trình điện. Bộ điều chỉnh hành trình điện có thể điều chỉnh hành trình của bơm định lượng trong khoảng 0-100%. 

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  Nhưng so với chế độ dòng điều khiển tần số thì giá thành của bộ điều chỉnh hành trình điện cao hơn, riêng đối với ứng dụng khu vực chống cháy nổ thì giá thiết bị cao hơn. Đối với thiết bị tải cao, kích thước hình dạng của bộ điều chỉnh hành trình điện lớn hơn, và thời gian điều chỉnh toàn dải dài hơn. Vì vậy, cần phải lựa chọn một cách chính xác theo yêu cầu của điều kiện quá trình.

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  3. Chế độ hành trình điều chỉnh khí nén bơm định lượng

  Chế độ điều khiển hành trình bằng khí nén là sử dụng cơ cấu trợ động khí nén thay cho cơ chế điều khiển bằng tay, thay đổi độ dài hành trình của bơm định lượng theo tín hiệu bên ngoài, để đạt được mục đích điều chỉnh lưu lượng đầu ra của bơm định lượng. Bộ điều chỉnh hành trình khí nén về cơ bản được sử dụng trong các ứng dụng chống cháy nổ.
  Bộ điều chỉnh hành trình khí nén bao gồm bốn phần:

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  3.1 Bộ chuyển đổi điện khí nén

  Chuyển đổi tín hiệu điện từ máy tính trên thành tín hiệu khí nén;

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  3.2 Bộ định vị

  Điều khiển van trượt khí nén bằng các tín hiệu khí nén đầu vào và dẫn động piston bằng nguồn khí nén công suất đầu vào;

  3.3 Piston dẫn động và cơ cấu thanh trượt hành trình

  Dựa vào nguồn khí nén trợ lực để dẫn động piston và thanh trượt để thay đổi chiều dài hành trình; 

  3.4 Cơ chế phản hồi

  Khi vị trí của cơ cấu thay đổi, áp suất do cơ cấu phản hồi tạo ra sẽ cân bằng với áp suất truyền động.
  Cấu tạo của bộ điều chỉnh hành trình khí nén tải nhỏ tương đối đơn giản. Áp suất của nguồn khí nén công suất có thể dẫn động trực tiếp đến cơ cấu piston, nhưng bộ điều chỉnh hành trình khí nén tải trọng lớn cần lực truyền động lớn hơn nên cấu tạo cũng tương đối phức tạp. 

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  Nói chung, nó là sự kết hợp của các cơ cấu khí nén và thủy lực. Tốc độ phản hồi của bộ điều chỉnh hành trình khí nén chậm, vì phản ứng nhanh sẽ gây ra rung động của cơ cấu khí nén trong quá trình định vị. Với sự phát triển của bộ điều chỉnh hành trình điện chống cháy nổ, ứng dụng của bộ điều chỉnh hành trình khí nén đã dần bị thu hẹp lại.

  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động

  Tỷ lệ điều chỉnh lưu lượng bơm định lượng xác định trực tiếp ba phạm vi chính xác của bơm định lượng. Vì vậy, chúng ta nên có các tiêu chí đánh giá của riêng mình để làm thế nào để có được độ chính xác tốt và chế độ điều tiết dòng chảy tiết kiệm chi phí. Hãy liên hệ ngay với Nhất Tâm Phát để được tư vấn và báo giá.

  4.95 sao của 1257 đánh giá
  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động
  Điều chỉnh lưu lượng của bơm định lượng tự động
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội

  Bài viết liên quan

  Tối ưu hoá quy trình của máy bơm thực phẩm
  Máy bơm thực phẩm là một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống....
  Công nghệ được áp dụng trong máy bơm hoá chất
  Máy bơm hoá chất là thiết bị quan trọng trong các quy trình công nghiệp, đảm nhận vai trò...
  Các ứng dụng thực tế của máy thổi khí con sò
  Máy thổi khí con sò là một thiết bị công nghiệp chất lượng cao, được sử dụng rộng rãi...
  Cách lắp đặt và sử dụng máy bơm định lượng
  Máy bơm định lượng là một thiết bị quan trọng trong quá trình xử lý chất lỏng và hóa...
  Top 10 máy Bơm trục vít giá tốt và những thông tin cần biết về bơm trục vít
  Bơm trục vít là loại máy bơm rất quan trọng trong công nghiệp. Bơm trục vít chất lượng giá...
  Ứng dụng của máy thổi khí con sò trong các ngành công nghiệp hiện nay
  Máy thổi khí con sò là một thiết bị quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Với thiết kế...
  Top 10 máy bơm định lượng giá tốt
  Cũng giống như Bơm hóa chất hay Bơm bánh răng. Bơm định lượng đang ngày càng được sử...
  Cách sửa chữa máy bơm thực phẩm
  Máy bơm thực phẩm là một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đóng vai...
  0947790666
  Gọi điện0947790666
  Sản phẩm