• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 •  

  Ngày nay ngành sản xuất ngày càng phát triển, để phục vụ ngành công nghiệp này, những loại máy bơm đã ra đời để phục vụ các hoạt động sản xuất, chế biến và chiết xuất hóa chất. Máy bơm định lượng ra đời đã giúp đáp ứng những nhu cầu thiết yếu này, giúp việc chế tạo, sản xuất diễ ra một cách hiệu quả hơn.

  Vậy bơm định lượng là gì? Cách hoạt động của 2 loại bơm định lượng màng và nhu động khác nhau như thế nào hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này.

   Bơm định lượng, còn được gọi  là máy bơm được thiết kế để phân phối lượng chất lỏng cụ thể và kiểm soát lưu lượng đo được. Nó tạo ra các khoang mở rộng và co lại để di chuyển chất lỏng. Máy bơm định lượng vẫn có có độ chính xác cao sau thời gian dài sử dụng và có thể bơm nhiều loại chất lỏng khác nhau bao gồm những chất ăn mòn, axit và bazơ, cũng như các chất có độ bùn và nhớt. Chúng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất, nông nghiệp và y học. Những loại bơm định lượng khác nhau sẽ hoạt động khác nhau. Nên để tìm hiểu thêm hãy đọc tiếp bài viết bên dưới.

  Cách hoạt động của bơm định lượng màng và bơm định lượng nhu động?

  Cách thức hoạt động của bơm định lượng màng và nhu động

  Cả hai loại máy bơm định lượng - máy bơm màng và máy bơm nhu động - đều được lựa chọn sử dụng nhiều và chúng vẫn có thể hoạt động tốt sau một thời gian dài sử dụng.

  Bơm định lượng màng

  Máy bơm màng là máy bơm dịch chuyển liên tục để di chuyển chất lỏng bằng cách sử dụng một màng chuyển động qua lại. Do trong quá trình chuyển động chúng không tạo ra sự cọ xát giữa các bộ phận với nhau nên làm giảm đi sự hao mòn. Ngoài ra, nó cũng không yêu cầu dùng thêm vòng đệm hoặc bôi trơn ở đầu bơm, nên không có khả năng nhiễm hơi dầu hoặc rò rỉ khi bơm.

  Cách hoạt động của bơm định lượng màng và bơm định lượng nhu động?

  Máy bơm màng có cấu tạo đơn giản có một màng ngăn, hai van, một buồng dịch chuyển và một cơ cấu dẫn động. Màng bơm là một màng linh hoạt, rung động để tạo lực hút đưa chất lỏng vào và ra khỏi buồng bơm. Nó nằm giữa một bên của buồng dịch chuyển và một mặt bích kèm theo. Hai van thường là van mặt bích hoặc van bi lò xo được làm bằng vật liệu tương tự như màng ngăn. Chúng hoạt động bằng cách tiếp nhận chất lỏng vào và đẩy chất lỏng ra khỏi buồng. Cơ chế dẫn động là thứ kích hoạt cơ hoành hoạt động. Có một số cơ chế dẫn động khác nhau mà máy bơm màng có thể sử dụng. Hai loại phổ biến nhất là vận hành bằng không khí và vận hành bằng động cơ.

  Bơm định lượng màng hoạt động bằng khí sử dụng khí nén để dẫn động một màng ngăn đôi (hai màng ngăn). Một van con thoi luân phiên dòng khí giữa hai màng ngăn. Lưu lượng của môi chất đang được bơm được điều chỉnh bởi áp suất không khí được cung cấp cho bơm.

  Cách hoạt động của bơm định lượng màng và bơm định lượng nhu động?

  Máy bơm định lượng màng điều khiển bằng động cơ sử dụng chuyển động quay của động cơ, được chuyển thành chuyển động tịnh tiến để tạo ra sự dịch chuyển trong thể tích của chất lỏng, tạo sự chuyển động với tốc độ nhất quán.

  Motor driven diaphragm metering pumps

  Bơm định lượng nhu động

  Máy bơm định lượng nhu động, giống như máy bơm định lượng màng, là máy bơm dịch chuyển liên tục để đẩy chất lỏng đi. Tuy nhiên, nó có cơ chế hoạc động khác với máy bơm màng. Máy bơm nhu động sử dụng con lăn quay để ép một ống mềm để di chuyển chất lỏng trong dòng chảy có áp suất. Khi ống bị co lại và thể tích áp suất thấp tăng lên, nó tạo ra chân không kéo chất lỏng vào trong ống. Sau đó, chất lỏng được đẩy qua ống khi ống bị các con lăn co lại tại một số điểm. Với mỗi chuyển động dao động hoặc quay, chất lỏng chảy qua ống. Bơm định lượng nhu động được thiết kế dưới dạng tròn hoặc tuyến tính.

  Motor driven diaphragm metering pumps

  Lợi ích của bơm định lượng

  Bơm định lượng, dù là màng bơm hay bơm nhu động, đều mang lại nhiều lợi ích cho các ngành công nghiệp sử dụng chúng. Chúng đáng tin cậy để phân tán lượng chất lỏng cần thiết một cách chính xác và nhất quán. Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy những lợi ích sau khi sử dụng máy bơm định lượng:

  • Chúng thường di chuyển một lượng chất lỏng thấp - Bởi vì máy bơm định lượng rất chính xác. Chúng thường được đo bằng khả năng bơm gallon mỗi phút, thay vì gallon mỗi giờ, đây là một tiêu chuẩn công nghiệp.
  • Chúng có thể bơm nhiều loại chất lỏng khác nhau - Máy bơm định lượng có thể di chuyển nhiều loại chất lỏng khác nhau, từ loãng đến đặc, và thậm chí cả hóa chất độc hại hoặc ăn mòn.
  • Chúng có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau - Bơm định lượng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau bao gồm y học, chế biến thực phẩm, nông nghiệp và sản xuất.
  • Hạn chế sự nhiễm bẩn - Cả bơm định lượng màng và bơm định lượng nhu động đều có hiệu quả trong việc ngăn phương tiện được bơm bị nhiễm bẩn.

  Bơm định lượng cho các ngành khác nhau

   

  Bơm định lượng có nhiều loại và nhiều kích cỡ. Cho dù chúng được sử dụng trong ứng dụng chế biến thực phẩm, tại nhà máy sản xuất hoặc bất kỳ vị trí nào khác yêu cầu chất lỏng được bơm với số lượng ổn định và chính xác, sẽ có một máy bơm định lượng lý tưởng cho công việc. Bơm màng và bơm nhu động là những loại bơm định lượng được sử dụng phổ biến nhất, và chúng được chứng minh là hiệu quả, an toàn, chính xác và linh hoạt trong việc đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp nơi chúng được sử dụng.

  Trên đây là một vài chia sẻ của Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp Nhất Tâm Phát - chuyên cung cấp và phân phối bơm định lượng giá rẻ được nhập khẩu từ các nước lớn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay cho  dịch chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

   

  Ngày nay ngành sản xuất ngày càng phát triển, để phục vụ ngành công nghiệp này, những loại máy bơm đã ra đời để phục vụ các hoạt động sản xuất, chế biến và chiết xuất hóa chất. Máy bơm định lượng ra đời đã giúp đáp ứng những nhu cầu thiết yếu này, giúp việc chế tạo, sản xuất diễ
  4.85 sao của 2399 đánh giá
  Cách hoạt động của bơm định lượng màng và bơm định lượng nhu động?
  Cách hoạt động của bơm định lượng màng và bơm định lượng nhu động?
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội
  0947790666
  Gọi điện0947790666