• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Mỗi nhà máy xử lý nước thải bao gồm rất nhiều máy móc công nghiệp chuyên biệt khác nhau. Hai trong số đó là máy thổi khí xử lý nước thải và máy bơm xử lý nước thải. Vậy tại sao người ta không dùng máy thổi khí con sò hay máy bơm hoá chất để xử lý nước thải độc hại mà lại sử dụng hai loại máy này. Cùng Nhất Tâm Phát tìm hiểu xem vai trò và chức năng của hai loại máy này trong quy trình xử lý nước thải nhé!

   

  1.Lợi ích của máy thổi khí xử lý nước thải là gì?

  • Tăng cường lượng khí oxi hòa tan để đẩy nhanh quá trình oxi hóa chất bẩn hữu cơ có trong nước.
  • Giúp cho nước thải được hòa trộn đồng đều với bùn hoạt tính tạo điều kiện để vi sinh vật phát triển và tiếp xúc với các cơ chất cần được xử lý.
  • Tránh các vấn đề yếm khí, thiếu khí diễn ra sẽ sinh ra các khí gây ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật hiếu khí.
  • Giữ cho bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng và đảm bảo oxi dùng cho quá trình oxi hóa các chất hữu cơ.

  Vai trò và chức năng của máy thổi khí xử lý nước thải và máy bơm chìm

   

  2.Những ứng dụng của máy thổi khí xử lý nước thải trong công nghiệp

  • Sục khí bể điều hòa với mục đích xáo trộn nước và chống lắng cặn hữu cơ trong bể gây phân hủy kị khí gây ra mùi hôi.
  • Áp dụng trong các hệ thống khí nén hoặc hệ thống rửa lọc của các công trình xử lý nước cấp.
  • Thổi khí cho bể xử lý sinh hoạt đối với phương pháp hiếu khí, mục đích cung cáp oxy liên tục để tạo nên phản ứng oxy hóa sinh hóa và phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật và thường có thêm đĩa tán khí EDI, có nhiệm vụ tán đều khí oxy một cách liên tục.

  Vai trò và chức năng của máy thổi khí xử lý nước thải và máy bơm chìm

   

  2.Máy bơm nước thải

  Khác với máy bơm nước thông thường hay bơm hoá chất, máy bơm chìm này có thể đặt chìm hoàn toàn dưới nước và vận hành một cách an toàn. Bởi vì động cơ của máy bơm đã được bảo vệ hoàn toàn bằng một khoang dầu kín có khả năng chống nước, nhờ vậy mà có thể đảm bảo hoạt động liên tục, không sợ bị hư hỏng, rò rỉ, gỉ sét,...

  Bơm chìm nước thải có thể sử dụng trong môi trường nước sạch hoặc nước bẩn. Ngoài ra, một số máy bơm chìm nước thải đa năng còn có thể sử dụng được trên cạn. 

  Máy bơm chìm thường được sử dụng trong các ngành nông nghiệp (tưới tiêu, trồng trọt, chăn nuôi,...); ngành xây dựng (cầu, nhà gas, sân bay); ngành công nghiệp (bơm hút bùn, xử lý hệ thống nước thải, bơm nước sạch,...); Hệ thống phòng cháy chữa cháy; trong dân dụng và nhiều lĩnh vực khác nữa.

   

  Vai trò và chức năng của máy thổi khí xử lý nước thải và máy bơm chìm

   

  3.Ưu điểm của máy bơm nước thải

  • Có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau và có nhiều dòng bơm chìm nước thải có thể sử dụng trên cạn.
  • Máy bơm chìm nước thải dễ sử dụng.
  • Kích thước nhỏ gọn, dễ di chuyển, dễ lắp đặt, tiết kiệm diện tích sử dụng.
  • Máy bơm nước thải có tuổi thọ cao, có thể sử dụng liên tục trong thời gian dài mà không lo hư hỏng.
  • Một số dòng bơm chìm có khả năng tự điều chỉnh công suất.
  • Có khoang dầu kín chống nước hoàn toàn giúp bảo vệ động cơ, các bộ phận cảm biến linh hoạt.
  • Máy bơm chìm có khả năng tự mồi.

   

  Vai trò và chức năng của máy thổi khí xử lý nước thải và máy bơm chìm

   

  4.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước thải

  Thiết kế máy bơm chìm vô cùng phức tạp và đỏi hỏi rất cao về kỹ thuật, có thể nói rằng đây là máy bơm có cấu tạo phức tạp nhất hiện nay. Bởi lẽ máy bơm nước thải phải được chế tạo làm sao để có thể "tự bảo vệ mình" hoàn toàn khỏi những tác động gây hại như áp lực nước, nhiệt độ môi trường...

  Tuy nhiên, cũng nhờ cấu tạo phức tạp vậy nên máy bơm chìm nước thải có thể sử dụng liên tục mà vẫn đảm bảo công suất lớn và tuổi thọ cao.

  Máy bơm chìm nước thải được chia làm hai loại và mỗi loại có cấu tạo khác nhau:

  • Máy bơm chìm nước thải dạng ly tâm hoạt động nhờ nguyên lý ly tâm, tương tự như các loại máy bơm ly tâm thông thường. Nhờ lực ly tâm nên chất lỏng được đẩy ra ngoài và đẩy từ dưới lên rất hiệu quả. Loại bơm này thường bền và có khả năng bơm mồi cao. 
  • Máy bơm chìm nước thải dạng tích cực hoạt động theo nguyên lý phức tạp và mới lạ hơn, chất bơm được đẩy từ dưới lên trên nhờ sự chênh lệch áp suất do môi trường chân không được tạo ra trong thân bơm và đẩy nước ra khỏi ống bơm.

   

  Vai trò và chức năng của máy thổi khí xử lý nước thải và máy bơm chìm

   

  Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm nước thải

  Máy bơm chím nước thải hầu hết có khả năng bơm mồi tốt và máy bơm được bảo vệ an toàn bằng khoang dầu kín vì vậy quá trình hoạt động bơm không sinh nhiệt, không lo lắng rò rỉ hay cháy nổ bơm.

  Mỗi loại máy bơm chìm nước thải hoạt động theo nguyên lý khác nhau:

  • Máy bơm chìm nước thải dạng ly tâm hoạt động theo nguyên lý ly tâm: Khi động cơ bơm hoạt động, máy bơm tự bơm mồi sau đó chất bơm được đẩy ra cánh bơm theo lực ly tâm rồi được đẩy từ dưới lên trên theo đường ống bơm đi ra ngoài.
  • Máy bơm chìm nước thải dạng tích cực hoạt động theo nguyên lý tạo môi trường chân không: Khi động cơ hoạt động, máy bơm tạo ra môi trường chân không trong thân bơm sau đó đẩy chất bơm từ dưới lên dựa vào áp lực và chênh lệch áp suất.

  Vai trò và chức năng của máy thổi khí xử lý nước thải và máy bơm chìm

   

  Có thể thấy, vai trò và chức năng của hai loại máy này là rất quan trọng trong quy trình xử lý nước thải. Vì thế chọn mua hai loại máy này phải hết sức cẩn thận và phải chọn cho đúng tải trọng cũng như sức làm việc của các loại máy này.

  Trong quy trình xử lý nước thải có hai loại máy công nghiệp là máy bơm chìm nước thải và máy thổi khí nước thải. Cùng tìm hiểu hai loại máy này nhé
  4.85 sao của 2113 đánh giá
  Vai trò và chức năng của máy thổi khí xử lý nước thải và máy bơm chìm
  Vai trò và chức năng của máy thổi khí xử lý nước thải và máy bơm chìm
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội
  0947790666
  Gọi điện0947790666