• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Bơm định lượng được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất khác nhau, từ xử lý nước, nông nghiệp, công nghiệp, chế tạo, chế biến, khai thác mở và cả trong y tế. Vậy bạn đã biết nguyên tắc hoạt động cũng như những điều cơ bản nhất về chúng chưa? Hãy tìm hiểu chúng qua bài viết bên dưới nhé.
   

  Tìm hiểu bơm định lượng là gì? Và cấu tạo của nó 

  Bơm định lượng là một loại máy bơm có thể tích lưu lượng nhỏ. Bơm được thiết kế để bơm hóa chất, hoặc bất kỳ chất lỏng nào vào trong nước với một tốc độ chính xác nhờ bơm tự động hoặc có thể vận hành  bằng tay trong một số trường hợp.
  Bơm định lượng thường được dùng để bơm chất lỏng, những chất có độ ăn mòn cao như acid hay kiềm, những chất sệt, có độ nhớt cao, những chất có nhiệt độ cao…
  Nhiều máy bơm định lượng được đánh giá là có thể bơm vào áp suất xả cao . Chúng thường được chế tạo để đo ở tốc độ dòng chảy thực tế không đổi (khi tính trung bình theo thời gian) trong một phạm vi áp suất xả (đầu ra) rộng.
   
  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng

  Cấu tạo máy bơm định lượng

  Mỗi loại bơm có những cơ chế, cách hoạt động khác nhau, thiết kế cấu tạo khác nhau, nhưng cấu tạo bơm định lượng có một số điểm chung sau:
  1. Thùng chứa hóa chất
  2. Van một chiều: Thường được đặt ở đầu hút và đầu đẩy của bơm
  3. Thân bơm/ Buồng bơm: Tùy thuộc vào nhiều yếu tố: nhà sản xuất, loại bơm…mà chúng có thể khác nhau về kích thước, vật liệu chế tạo. Nhưng nhìn chung, thân bơm/buồng bơm thường được chế tạo bằng những loại nhựa có khả nắng chống được ăn mòn của hóa chất như PVC, PE., cao su hoặc thép không gỉ. Thân bơm được gắn với:
  • Đầu hút
  • Đường ống định lượng
  • Đầu đẩy
  • Một số bộ phận khác tùy theo từng loại bơm như: piston, màng bơm, bộ phận cảm biến lưu lượng…
  1. Dây dẫn: thường là những ống nhựa PVC hoặc PE, nếu bơm hóa chất có nhiệt độ cao hoặc bơm với áp suất cao, dây dẫn có thể được làm bằng thép không gỉ
  2. Máy phun: đẩy hóa chất ra ngoài. Tại đây có thiết kế một van một chiều cho phép hóa chất đi ra. Tại đầu phun có thể có thêm vòi phun để đưa hóa chất vào giữ dòng chảy tránh ăn mòn đường ống nếu phun ngay bên ngoài rìa sát đường ống.
  3. Hệ thống điều khiển: Mục đích để đảm bảo định lượng chính xác, có thể bật/tắt đúng thời điểm cụ thể. Nó có thể là hệ thống điều khieernt rung tâm tự động hoặc điều khiển bằng tay
  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng

  Phân loại bơm định lượng

  1. Bơm định lượng piston

  Đây có thể được coi là loại bơm cổ điển nhất, hoạt động mạnh mẽ nhết. Trong thực tế, thường sử dụng bơm piston khi:
  • Hệ thống có yêu cầu áp lực cao
  • Chất cần bơm không phải là chất mài mòn hay hợp chất chứa cặn rắn để không mài mòn, phá hủy gioăng piston
  • Yêu cầu chống rò rỉ không quá khắt khe

  2. Bơm định lượng thủy lực

  Chọn loại bơm này trong các trường hợp như:
  • Hệ thống có yêu cầu áp lực cao
  • Chất cần bơm là những hợp chất mài mòn, có chứa cặn rắn lơ lửng, là những độc chất
  • Có yêu cầu cao về việc chống rò rỉ hoặc chống lọt khí

  3. Bơm định lượng màng

  Thường sử dụng bơm định lượng màng khi cần xác định chính xác lượng chất lỏng cần cung cấp, chính vì vậy chúng hay được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, trong sản xuất hóa chất, dùng trong y tế. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để bơm chất lỏng, bơm bùn hay nước thải, dùng trong một số ngành công nghiệp dầu hí, hóa họ, hàng hải, sản xuất giấy…

  4. Một số loại bơm định lượng khác

  Có thể kể đến như: bơm định lượng giá rẻ bằng tay, bơm định lượng điện tử, điều khiển tự động….Các loại bơm này được dùng để: xử lý bùn vô cơ, bùn hóa chất công nghiệp, bùn cho ngành công nghệ thực phẩm…
   
  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng

  Nguyên tắc hoạt động bơm định lượng

  Bơm định lượng hoạt động theo nguyên lý đơn giản bao gồm 4 quy trình:
  1. Quy trình tự mồi bơm hóa chất
   
  Đây là quy trình đầu tiên được thực hiện. Trong quy trình này hóa chất được đẩy  vào buồng bơm mồi cho đến khi đầy, và có thể được bổ sung trong suốt quá trình bơm hoạt động.
  2. Quy trình hút
  Khi động cơ hoạt động, quá trình hút hóa chất được thực hiện. van một chiều mở, hóa chất được hút vào buồng bơm. Sau khi hóa chất vào đầy buồng bơm, van một chiều tự động đóng lại.
  3. Quy trình đẩy
  Ngay sau khi van một chiều ở đường hút đóng lại, hóa chất được đến đường ra, van một chiều mở, hóa chất được đẩy ra bên ngoài.
  4. Quy trình điều chỉnh lưu lượng bơm
  Việc điều chỉnh lưu lượng bơm có thể được thực hiện thủ công hoặc tự động tùy theo từng loại bơm khác nhau
   
  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng

  Cách lựa chọn bơm định lượng tốt nhất

  Việc chọn đúng máy bơm định lượng hóa chất có thể là một thách thức vì có nhiều loại và loại máy bơm hóa chất khác nhau. Để chọn máy bơm định lượng tốt nhất cho ứng dụng, bạn sẽ cần xem xét một số yếu tố.
  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng

   

  Đang bơm hóa chất và nồng độ gì?

  Đây có lẽ là câu hỏi quan trọng nhất, bởi vì một số vật liệu xây dựng nhất định sẽ hoạt động tốt với các hóa chất cụ thể và điều này sẽ xác định độ ẩm cuối của máy bơm. Nồng độ cũng rất quan trọng vì các vật liệu thường hoạt động tốt ở nồng độ thấp hơn có thể không hoạt động tốt ở nồng độ cao hơn.

  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng

  Yêu cầu đầu ra hóa chất gì?

  Bạn muốn chọn một máy bơm chạy ở khoảng 70% -80% tổng công suất của nó trong tình huống hoạt động bình thường. Đây là “điểm ngọt ngào” nơi các máy bơm hóa chất sẽ chính xác nhất và duy trì hoạt động tốt nhất. Có những ứng dụng khác có thể yêu cầu nhiều loại đầu ra, do đó, máy bơm có thể được vặn nhỏ chính xác để cung cấp đầu ra thấp là mong muốn. Dòng chảy thay đổi rộng, đặc biệt là trong phạm vi 5% -25% được phục vụ tốt nhất bởi máy bơm có tốc độ động cơ điều chỉnh, vì chúng có thể thay đổi thời gian cần thiết để hoàn thành một hành trình, giống như từ từ nhấn một ống tiêm.

  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng

  Dòng hoặc áp suất hệ thống mà máy bơm sẽ bơm là bao nhiêu?

  Đây là một câu hỏi quan trọng, bởi vì máy bơm được đánh giá ở áp suất xả tối đa và khi áp suất dòng đó vượt quá áp suất xả của máy bơm, ít hoặc không có hóa chất sẽ được bơm vào. Ngoài ra, nếu một máy bơm hóa chất được đánh giá ở áp suất xả cao hơn nhiều, nó có thể gây ra hiện tượng nạp quá nhiều hóa chất do quán tính, các bi kiểm tra sẽ không yên vị ngay lập tức và hóa chất sẽ tiếp tục đi qua sau khi hoàn thành hành trình.

  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng

  Máy bơm sẽ được điều khiển như thế nào?

  Có ba chế độ điều khiển phổ biến: bằng tay, xung kỹ thuật số và đầu vào tương tự. Thủ công là điều khiển đơn giản dựa trên việc điều chỉnh độ dài và tần số hành trình theo cách thủ công để có được tốc độ dòng chảy mong muốn. Xung kỹ thuật số là một tiếp điểm rời rạc hoặc tín hiệu quang học có thể được đọc bởi mô-đun điều khiển và chuyển đổi thành số hành trình mỗi phút. Nhiều máy bơm hóa chất có bộ nhân và bộ chia cho các tiếp điểm rời rạc, cho phép linh hoạt hơn trong phạm vi đầu ra tỷ lệ với tín hiệu xung. Điều khiển tương tự thường là tín hiệu 4-20 miliamp, thay đổi tần số hành trình theo kiểu tuyến tính tỷ lệ với đầu ra của thiết bị, chẳng hạn như lưu lượng kế hoặc bộ điều khiển. Ví dụ, một bộ điều khiển pH có thể được đặt thành pH 7 bằng 4 mA và pH 9 bằng 20 mA. Máy bơm có 0-360 lần / phút.

  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng

  Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhất Tâm Phát cung cấp các loại máy thổi khí, bơm hóa chất, bơm định lượng, bơm bùn, bơm màng…chất lượng và giá cả hợp lý.
  4.85 sao của 3513 đánh giá
  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng
  Nguyên tắc hoạt động của máy bơm định lượng
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội

  Bài viết liên quan

  Vai trò quan trọng của bơm chìm nước thải Pentax
  Bơm chìm nước thải Pentax từ lâu đã nổi tiếng với một chất lượng làm việc vô...
  Cách làm sạch và bảo dưỡng bơm hóa chất từ thùng phuy
  Bơm hóa chất từ thùng phuy là thiết bị công nghiệp cần được làm sạch và bảo dưỡng đúng...
  Bơm giếng khoan trong ngành nông nghiệp
  Bơm giếng khoan và ngành nông nghiệp từ lâu đã có sự gắn bó mật thiết với...
  Sự phát triển công nghệ trong bơm bánh răng
  Sự phát triển công nghệ trong quy trình sản xuất bơm bánh răng là vấn đề đang được...
  Bơm định lượng và sự phát triển bền vững
  Bơm định lượng với nhiều chức năng đặc biệt đang đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển...
  Máy thổi khí mini trong các ứng dụng y tế
  Nhờ sở hữu khả năng làm việc hiệu quả, máy thổi khí mini đang được tin tưởng sử dụng...
  Công nghệ tiên tiến trong bơm chìm nước thải
  Các công nghệ được sử dụng trong bơm chìm nước thải đang ngày càng hiện đại và tân tiến...
  Tiêu chí đánh giá chất lượng bơm trục vít
  Khi xem xét sử dụng bơm trục vít, hãy xem xét các tiêu chí quan trọng sau đây để...
  0947790666
  Gọi điện0947790666
  Sản phẩm