• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Tuy được thiết kế với độ bền cao với khả năng làm việc liên tục, máy thổi khí sau một thời gian sử dụng cũng sẽ gặp phải những hỏng hóc mà chúng ta cần phải sửa chữa, bảo dưỡng càng sớm càng tốt để tránh làm giảm tuổi thọ máy. Vậy hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn vài mẹo để bảo dưỡng cũng như là kéo dài thời gian sử dụng máy thổi khi.
   
   
  Máy thổi khí là gì
   
  Máy bơm thổi khí là loại máy chuyên sử dụng trong ngành thủy sản và ngành công nghiệp nặng. Ngoài ra nó còn được sử dụng cho hồ cá, tiểu cảnh. Nó được sản xuất nhằm thực hiện nhiệm vụ khuếch tán khí, cung cấp dưỡng khí vào nước để góp phần cải thiện và nâng cao sự phát triển của vi sinh vật có lợi và vật thể sống trong nước khỏe mạnh và phát triển tốt.
   
  Ngoài ra, máy thổi khí thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp xi mạ, chế biến thực phẩm, dệt may, xử lý nước thải, nuôi trồng thủy hải sản, thổi khói, các cơ sở spa, nha khoa…
   
  Mẹo bảo dưỡng và sử dụng máy thổi khí
   
  Cấu tạo
   
  Hiện nay, ngoài thị trường có nhiều loại máy thổi khí được sản xuất từ nhiều nước khác nhau, mỗi thương hiệu đều có ưu điểm riêng. Máy thổi khí là thiết bị được tích hợp ngay từ quá trình lắp ráp, cài đặt hệ thống xử lý nước thải giúp cải thiện tỷ lệ oxy trong nước, tăng hiệu suất BOD (nhu cầu oxy sinh hoá). Máy thổi khí là thiết bị có hệ thống giảm thanh đặc biệt giúp hạn chế tiếng ồn khi hoạt động, sản phẩm có chi phí lắp đặt và bảo trì thấp, là thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp.
   
  Thiết bị thổi khí được thiết kế đặc biệt với buồng tạo khí độc đáo tạo ra lực hút khí mạnh, từ đó tạo ra nhiều bọt khí cho việc sục khí đạt kết quả cao. Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và lắp đặt.
   
  Một số lỗi thường gặp ở máy thổi khí và cách giải quyết
   
  Máy thổi khí không quay được hoặc quay rất nặng 
   
  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đầu tiên, chúng ta nên kiểm tra lại mô tơ điện xem có điện không (có thể thử bằng bút điện), kiểm tra lại tủ điện có hoạt động không để kịp thời giải quyết.
  Có một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này. Đó có thể là có vật thể lạ kẹt trong máy cản quá trình hoạt động bình thường của máy. Để gải quyết vấn đề này, chủ sở hữu máy cần phải có kiên thức về máy để rã máy ra và lấy vật thể lạ đi. Nếu không thể tự làm, lúc mua máy, người mua cần chọn một cơ sở phân phối uy tín để liên lạc nhờ sửa chữa khi máy có dấu hiệu hư hỏng.
   
  Mẹo bảo dưỡng và sử dụng máy thổi khí
   
  Dây đai quá lỏng hoặc quá căng
   
  Dây đai quá lỏng hoặc quá căng đều làm ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của máy. Khi dây đai quá lỏng, puly sẽ bị trượt và làm giảm đi năng suất hoạt động của máy. Nếu dây đai của máy quá căng, dây đai sẽ bị đứt và phải bị thay thế thường xuyên. Nếu sử dụng trong thời gian dài với dây đai quá căng, vòng bi tải sẽ bị hỏng khiến cho số tiền thay thế sẽ tăng lên
   
  Máy thổi khí rung và phát ra tiếng động lớn
   
  Máy thổi khí có kích thước trọng lượng khá lớn tuỳ từng mẫu nhưng khi hoạt động đều rất êm và ổn định do được nhà sản xuất làm ra với những toán tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Vậy nên, trường hợp máy phát ra tiếng ồn lạ hoặc rung lắc là hết sức bất thường. 
  Trong trường hợp máy rung lắc mạnh, bạn nên kiểm tra lại những bu long siết chân máy với mặt đất. Nếu những bo long siết chân máy này bị lỏng, máy sẽ không được dữ ổn định và sẽ rung lắc mạnh trong quá trình hoạt động.
  Trong trường hợp máy phát ra tiếng động lớn khi hoạt động, như máy thổi khí con sò cần kiểm tra xem các bu loong siết ống giảm thanh có bị lỏng hay rò rỉ không. Kiểm tra máy kỹ càng và cố gắng tìm ra âm thanh lạ phát ra từ đâu rồi sau có những biện pháp can thiệp kịp thời.
   
  Mẹo bảo dưỡng và sử dụng máy thổi khí
   
  Một số lưu ý cần thực hiện trước khi tiến hành sửa chữa máy
  • Trước khi sửa chữa , kiểm tra máy thổi khí cần tắt cầu giao trước khi kiểm tra
  • Khi máy có tiếng động lớn bên trong buồng máy tuyệt đối không cho máy chạy chánh ảnh hưởng đến bánh răng và cánh gió của máy thổi khí
  • Không nên sử dụng máy thổi khí vượt quá tốc độ và khuyến cáo của nhà cung cấp
  Mẹo bảo dưỡng và sử dụng máy thổi khí
   
  Kiểm tra máy thổi khí trước khi vận hành lần đầu tiên.
  • Kiểm tra thân máy và hệ thống đường ống: kiểm tra để chắc chắn rằng không còn, bu lông, dụng cụ mảnh vụn ... nào còn lại ở trong buông khí thổi hay trên đường ống.
  • Kiểm tra và siết chặt bu lông: kiểm tracác bu lông, đai ốc liên kết giữa máy thổi khí, motor với giá bệ và hệ thống đường ống. Kiểm tra puly và căn chỉnh độ căng dây đai chuyền động.
  • Xoay trục truyền động bằng tay để đảm bảo rằng cánh máy thổi khí chuyển động êm, và không bị va đập hay cọ sát tại bất kỳ vị trí nào.
  • Kiểm tra dầu, mỡ bôi trơn. đảm bảo máy thổi khí được bôi trơn đúng và đủ loại dầu mỡ yêu cầu.
  • Mở toàn bộ các van đầu hút, van đầu đẩy. 
  • Đóng nháy điện động cơ để cho máy thổi khí quay một vài vòng, kiểm tra chuyển động của máy thổi khí, đảm bảo máy thổi khí quay đúng chiều.
  • Đóng điện động cơ để máy thổi khí chạy ở chế độ không tải khoảng 5-10 phút, kiểm tra tiếng ồn, nhiệt độ, rung động của máy thổi khí.
  • Sau khi đã  thực hiện các bước trên ta tiến hành cho máy chạy với chế độ làm việc, kiểm tra và ghi nhận các thông số về  áp suất, lưu lượng, nhiệt độ, rung động sau khi máy hoạt động được 1 giờ
  Mẹo bảo dưỡng và sử dụng máy thổi khí
   
  Các lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng máy thổi khi
  • Sử dụng dầu bôi trơn cho máy thổi khí: Dầu bôi trơn được coi như Máu để duy trì sự sống cho máy thổi khí.Vì vậy chúng ta cần phải sử dụng đúng chủng loại, dầu và mỡ bôi trơn cho máy thổi khí, thay dầu và mỡ bôi trơn định kỳ.
  • Nhiệt độ khi máy thổi khí làm việc: Khi làm việc nhiệt độ trên thân máy có thể lên đến 120 độ C, tuy nhiên nếu máy làm việc với nhiệt độ  này liên tục thì  tuổi thọ của vòng bi, phớt chặn dầu sẽ giảm. Và chúng ta phải lưu chọn dầu và mỡ bôi trơn cho phù hợp.
  • Bầu lọc bụi đầu hút: tại đầu hút của máy thổi khí có một bầu lọc bụi, nêu máy làm việc trong môi trường có nhiều bụi bẩn, thì chúng ta phải kiểm tra, vệ sinh bầu lọc thường xuyên, vày thay mới bông lọc .
  • Không lên để máy thổi khí dừng trong thời gian dài vì khi đó hơi ẩm sẽ làm han gỉ cánh gió và gây lên hiện tượng kẹt cánh gió. Lên bố trí các máy thổi khí chạy đan xen lẫn nhau mỗi máy chạy khoảng 4 giờ, rồi đổi sang máy khác.
  • Khi sử dụng dây cu loa mới, sau khi chay 2-3 ngày, dây cu loa có hiện tượng bị trùng, khi đó ta phải căng lại để đảm bảo độ căng của dây cu loa.
  • Tiếng ồn của máy thổi khí: Khi vận hành máy thổi khí gây ra tiếng ồn tương đối lớn Lớn hơn 75 DB, vì vậy cần làm nhà cách âm nều khu vực hạn chế tiếng ồn, Hoặc đặt máy thổi khí ra xa khu dân cư sinh sống hoặc xa khu làm việc.

  Mẹo bảo dưỡng và sử dụng máy thổi khí

  Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Nhất Tâm Phát là đơn vị có nhiều năm khinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối máy thổi khí. Sản phẩm của chúng tôi đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hoạt động cũng như độ bền. Thêm vào đó, chúng tôi còn còn bảo hành sản phẩm nếu như sản phẩm gặp lỗi trong quá trình hoạt động. Hãy đến với Nhất Tâm Phát và chọn cho mình một máy thổi khí ứng ý.
   
  ✅ Nhất Tâm Phát luôn cập nhật tin tức, thông tin và các sự kiện nóng nhất xung quanh vấn đề máy bơm nước được bạn đọc quan tâm nhất hiện nay.
  4.95 sao của 2196 đánh giá
  Mẹo bảo dưỡng và sử dụng máy thổi khí
  Mẹo bảo dưỡng và sử dụng máy thổi khí
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội
  0947790666
  Gọi điện0947790666