• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Trong các bài viết trước đây, chúng tôi đã nói về các khía cạnh khác nhau của dòng bơm chìm giếng khoan, và theo xu hướng đó, hôm nay chúng ta sẽ nghiên cứu về bơm chìm giếng khoan một cách tổng quát hơn.
   
   
  Đối với một công trình giếng khoan sâu để bơm hút nước sạch từ lòng đất phục vụ các nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của con người thì rõ ràng yếu tố quan trọng nhất chính là máy bơm. Việc chọn lựa máy bơm phải chính xác và phù hợp thì mới mang lại hiệu quả tối ưu
   
  .bơm chìm giếng khoan
   
  Cấu tạo Bơm chìm giếng khoan và nguyên lý hoạt động
   
   
   
  1. Cấu tạo máy bom chìm giếng khoan.
   
  Kiểu thiết kế theo trục đứng
  Thân máy thon dài để dễ dàng lắp đặt cho giếng khoan
  Cấu tạo vỏ máy phải làm bằng Inox hoặc kim loại có khả năng chống ăn mòn cao
  Sử dụng động cơ không đồng bộ 1 pha, 3 pha hoặc động cơ 1 chiều
  Thiết kế cách bơm kiểu ly tâm
  Tiêu chuẩn IP chống bụi và chống nước phải cao
  Máy được chế tạo với độ cách điện cao
  Cấu tạo và nguyên lí của bơm chìm giếng khoan
  Cấu tạo bơm chìm giếng khoan
   
   
   
   
   
   
  2. Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm giếng khoan.
   
  Máy bơm chìm được nối với một đường ống và dây (nguồn điện) và thả chìm xuống giếng. Khi thả xuống nên để máy bơm các đáy giếng 5 - 10m để tránh hút bùn đất. Dây điện từ bơm được nối với dây điện của động cơ và sau đó chúng tôi làm tan chảy một ống nhựa nối qua để kết nối với nước. Thông thường trên mỗi sản phẩm bơm chìm giếng khoan đã có sẵn khoảng 5 mét cáp điện tiêu chuẩn được đấu nối sẵn từ động cơ. Vì vậy khi lắp đặt bạn chỉ cần đấu dây nguồn vào đầu còn lại của dây tiêu chuẩn.
   
  Đầu bơm được nối với ống xả và cố đinh chắc chắn để đảm bảo nó không bị tụt ra khi đẩy nước lên. Dây điện nối đủ dài để đưa lên mặt đất và được chôn dưới đất nơi sau đó dẫn vào nhà để kết nối với bảng điện và bộ điều khiển bơm.
   
  Khi máy bơm chìm hoạt động, động cơ quay trục và trục quay các cánh quạt. Các cánh quạt hoạt động ly tâm và đẩy nước lên trên, hút nước qua khe giữa buồng bơm và động cơ, từ đó sẽ đẩy nước lên trên qua ống xả đã được kế nối từ trước. Nước đi lên và thông qua các đường ống ngầm vào hệ thống ống nước. Và chỉ như thế, chúng ta có nước!
   
  Vậy bơm khi nào cần bật và khi nào phải ngừng hoạt động. Đó là các kỹ thuật lắp đặt chuyên môn mà chúng ta sẽ thảo luận trong bài viết tiếp theo, các bạn hãy chú ý đón đọc.
   
  Lưu ý về kích thước của máy bơm chìm giếng khoan 
   
  Chúng tôi đã đề cập đến các loại động cơ có kích thước khác nhau và buồng bơm, và chúng tôi biết bạn đang tự hỏi làm thế nào chúng tôi xác định kích thước của mỗi loại. Như chúng ta đã nói ở trên, động cơ có nhiều công suất, mỗi máy bơm có công suất khác nhau sẽ tạo ra lưu lượng và cột áp khác nhau. Bom chim gieng khoan Càng có nhiều cánh quạt bên trong thì càng có lưu lượng lớn và cột áp cao, Đường kính bơm chìm càng lớn thì lưu lượng càng cao . Chúng thường nằm trong khoảng 3 - 48 m3/h . 
  Ngoài ra các thông số lưu lượng và cột áp còn phụ thuộc vào độ sâu, mực nước, khoảng cách của giếng đến bể chứa nước , kích thước bình chứa tốt, số đồ đường đi của ống dẫn nước....
   
  cấu tạo của bơm chìm giếng khoan
   
  3. Một số lưu ý khi sử dụng bơm chìm giếng khoan
   
  Khi sử dụng bơm chìm giếng khoan hoặc bất kỳ sản phẩm, thiết bị nào khác, ta cần phải đặc biệt chú ý đến các vấn đề quá tải khi sử dụng.
   
  Trong đó có các tính năng bảo vệ quá tải của máy bơm hoặc những khuyến cáo giới hạn sử dụng của nhà sản xuất…. Đặc biệt, đối với máy bơm nước giếng khoan sâu, còn một chú ý hết sức cần thiết đó là hàm lượng cát trong nước, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy bơm.
   
  may-bom-ebara
   
  Bơm chìm giếng khoan
   
  1) Tại sao lại có cát trong nước giếng khoan sâu.
   
  Để có được một giếng khoan thu nước từ dưới lòng đất , người ta phải khoan giếng xuống đến một địa tầng chứa nước nhất định. Địa tầng này thường là tầng đất đá lỗ hổng ( có thể là cát hoặc sạn, sỏi ) và thường nằm ở khá sâu ( khoảng từ 40 – 120m dưới lòng đất hoặc có thể hơn tùy địa tầng từng vùng). Chính vì đặc trưng của các tầng chứa nước này như vậy nên không thể tránh khỏi sự hiện diện của cát trong nước. Tuy nhiên, trong quá trình thổi rửa lỗ khoan, lượng cát này đã được đưa lên khỏi lỗ khoan nhưng không thể sạch tuyệt đối hoặc có thể do đặc trưng của tầng chứa nước đó mà lượng cát này vẫn còn tồn tại môt lượng nhất định. Do vậy khi đến giai đoạn bơm hút nước bằng máy bơm chìm giếng khoan cần phải chú ý đến sự hiện diện của cát trong nước.
   
  Chú ý khi trong nước có chứa cát : Nếu máy bơm được cài đặt cho một giếng mới các dòng bơm chìm giếng khoan phải được cho chạy liên tục 10 phút mà chỉ hơi mở van xả . Cát có thể xuất hiện sau đó mà không gây nên hiện tượng quá tải động cơ và bảo vệ máy bơm. Sau đó mở van hoàn toàn cho đến khi nước sạch.
   
  2) Một số giới hạn an toàn khi sử dụng máy bơm.
   
  Đối với các dòng máy bơm nước ebara chính hãng, nhập khẩu trực tiếp thì máy có thể hoạt động trong giới hạn của đường cong hiệu suất cho mỗi bơm được cung cấp trong tài liệu kỹ thuật bởi nhà sản xuất. . Các máy bơm chỉ nên hoạt động chìm trong nước. Để đảm bảo hiệu quả làm mát của động cơ, dòng bơm tối thiểu phải là 60 l / h.
   
  Catalogue máy bơm giếng khoan mastra
   
  Ảnh : Đường cong hiệu suất hoạt động của máy bơm giếng khoan
   
  3) Bảo vệ nội bộ trong bơm chìm giếng khoan
   
  – Bảo vệ nhiệt :
  Đối với các dòng bơm chìm giếng khoan Pentax hoặc Ebara, động máy bơm đã được tích hợp cảm biến nhiệt giúp bảo vệ bơm hiệu quả trong trường hơp động cơ hoạt động quá công suất dẫn đến nóng động cơ.
  Thiết bị cảm ứng nhiệt sẽ làm giảm tốc độ vòng quay của động cơ khi nhiệt độ bên trong vượt quá 80°C, do đó việc tiêu thụ điện cũng được giảm xuống và làm giảm nhiệt độ sinh ra. Nếu nhiệt độ không được trả lại trong vòng tần số dòng điện đạt 70 Hz, máy bơm tự động dừng và khởi động lại khi nhiệt độ trong giới hạn cho phép.
   
  – Bảo vệ quá tải :
  Với những dòng bơm chìm giếng khoan của những thương hiệu lớn hiện nay đều được trang bị với một chức năng đặc biệt làm giảm tốc độ trong trường hợp quá tải đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện năng. Nếu tình trạng quá tải vẫn còn, các điện tử sẽ ngừng bơm khi tần số dòng điện đạt đến 70hZ và tự động khởi động lại khi nó được làm lạnh.
   
  – Bảo vệ khi cạn nước.
  Các dòng bơm chìm giếng khoan chạy điện cũng kiểm soát các yếu tố về công suất, lưu lượng và cột áp trong suốt thời gian hoạt động. Trong trường hợp thiếu nước, lưu lượng bơm giảm xuống dưới mức tối thiểu và do đó bơm dừng lại để tránh cháy động cơ. Bơm sẽ tự động khởi động lại sau 20 phút. Nếu khởi động lại mà vẫn nước vẫn chưa ngập máy bơm, nó khởi động lại sau 45 phút, sau đó là 6 giờ và sẽ cố gắng làm lại lần thứ tư sau 24 giờ. Nếu hiện tượng cạn nước khiến máy bơm chạy khô kéo dài, thiết bị bảo vệ này sẽ đi vào báo động vĩnh viễn. Để khởi động lại máy bơm cần phải tắt điện trong khoảng 1 phút.
   
  – Bảo vệ quá tải điện áp và thấp áp
  Đối với dòng bơm chìm giếng khoan 1 pha, Nếu điện áp giảm xuống dưới 160V hoặc vượt quá 260 V hoặc từ nhỏ hơn 350V và lớn hơn 420V đối với dòng bơm chìm giếng khoan 3 pha , thì thiết bị bảo vệ này sẽ tự động ngừng động cơ và phục hồi khi điện áp trở lai bình thường ở ngưỡng 220V – 240V .
   
  4) Cất giữ và bảo quản bơm chìm giếng khoan.
   
  Các loại bơm chìm giếng khoan chạy điện đều có thể được cất giữ cả theo chiều dọc và chiều ngang ở nơi khô ráo và tránh xa ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu cất giữ máy bơm theo chiều dọc cần hết sức cẩn thận để tránh việc gây hư hỏng đến họng xả của nó ở phần trung tâm.
   
  5) Khởi động lại sau khi bảo quản.
   
  Trong trường hợp máy bơm đã được bảo quản trong thời gian dài, khi sử dụng cần chú ý kiểm tra các thông số sơ bộ của máy bơm bao gồm thông số kỹ thuật, các mỗi nối của dây cáp, các vị trí ốc vít có bị hoen rỉ, ăn mòn không, kiểm tra bộ lọc rác có bị các vật thể lạ nhét vào không ….
   
  Đối với một công trình giếng khoan sâu để bơm hút nước sạch từ lòng đất phục vụ các nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của con người thì rõ ràng yếu tố quan trọng nhất chính là máy bơm.
  4.75 sao của 2295 đánh giá
  Cấu tạo của dòng sản phẩm Bơm chìm giếng khoan
  Cấu tạo của dòng sản phẩm Bơm chìm giếng khoan
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội
  0947790666
  Gọi điện0947790666