• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Máy bơm định lượng có ứng dụng tuyệt vời trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cần định lượng mức chất lỏng cần bơm. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động sẽ không tránh khỏi những sữ cố. Chính vì thế Nhất Tâm Phát cung cấp cho bạn những thông tin về những sự cố thường gặp của máy bơm định lượng, giúp bạn dễ dàng nhận biết và khắc phục sữa lỗi
   

   
  Các phụ kiện thường đi kèm với bơm định lượng bao gồm: màng bơm, piston, van hút, van xả,… và một số phụ kiện bên ngoài. Có bốn dòng máy bơm định lượng là bơm định lượng kiểu piston, bơm định lượng thủy lực, bơm định lượng màng và cuối cùng là bơm định lượng điện tử.
  Phụ kiện bơm định lượng bao gồm nhiều loại khác nhau, mỗi loại bơm định lượng có những phụ tùng khác nhau.
   

  1.Phụ kiện bơm định lượng có loại nằm trong bơm và có loại rời khỏi bơm, phụ kiện trong bơm gồm các loại như:

  • Màng bơm: Màng bơm định lượng là loại linh kiện bơm định lượng quan trọng nhất, màng bơm có tác dụng hút đẩy chất bơm và là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với chất bơm trong quá trình bơm chất lỏng. Màng bơm định lượng thường là màng teflon không bị hóa chất ăn mòn.
  • Piston: piston là phụ kiện bơm định lượng thay thế màng bơm trong bơm định lượng piston
  • Van hút, van xả: Van hút van xả là phụ tùng bơm định lượng quan trọng, thường là van 1 chiều có tác dụng làm kín bơm, bảo vệ chất bơm trong quá trình sử dụng và ngăn không cho chất lỏng chảy ngược ra ngoài, giữ nước mối đầu vào.  Trong van hút, van xả có bi và đế, trường hợp chỉ hỏng bi hoặc đế khách hàng có thể chỉ thay thế bộ phận ấy, không cần thay thế cả van.

   

  Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm định lượng

   

  2. Phụ kiện bơm định lượng bên ngoài bao gồm:

  Các loại phụ kiện bơm định lượng bên ngoài phục vụ cho bơm bao gồm lọc, ống hút, ống đẩy, van châm hóa chất, ống lọc hóa chất và đường ống… Các phụ kiện này thường chỉ được sử dụng cho các dòng máy bơm định lượng nhỏ của các hãng Hanna, Blue White, Milton Roy…
   
  Lưu ý khi lựa chọn, sử dụng và thay thế phụ tùng bơm định lượng
   
  Khi lựa chọn, sử dụng, thay thế các linh kiện bơm định lượng, quý khách hàng cần lưu ý những điều cơ bản sau đây để có thể lựa chọn được loại phụ kiện như ý, tránh trường hợp lựa chọn sai phụ kiện bơm định lượng hoặc sử dụng không đúng cách làm giảm hiệu quả bơm và khiến bơm nhanh hư hỏng:
   
  Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm định lượng
   
  • Gía cả của phụ tùng bơm định lượng khá cao, đặc biệt là màng bơm, vì vậy việc sử dụng màng bơm cần cẩn thận, lựa chọn màng bơm nên lựa chọn tại nhà phân phối uy tín để có sản phẩm chính hãng
  • Có nhiều hãng sản xuất không bán lẻ các bộ phận bi, đế vì vậy chỉ cần hư hỏng 1 viên bi nhỏ cũng cần thay thế cả van bơm
  • Các loại máy bơm định lượng hoá chất chỉ có thể sử dụng phụ kiện bơm định lượng cùng hãng và cùng model sản xuất với máy, không thể sử dụng phụ kiện hãng này cho bơm định lượng hãng kia. Trong cùng 1 hãng bơm định lượng, các model gần sát nhau có thể dùng chung 1 loại phụ kiện, thường cùng 1 serial sẽ dùng chung các loại phụ kiện với nhau.
  • Nên chọn phụ kiện chính hãng được phân phối bởi nhà cung cấp uy tín để có giá mềm và đảm bảo phụ kiện chính hãng

  3.Một số sự cố thường gặp

  • Xếp hạng áp suất tối đa của bơm định lượng thực sự là đỉnh của dải áp suất xả mà bơm được đảm bảo để bơm với tốc độ dòng chảy có thể kiểm soát hợp lý. Bản thân máy bơm là một thiết bị điều áp thường có khả năng vượt quá định mức áp suất của nó, mặc dù không được đảm bảo. Vì lý do này, nếu có bất kỳ van chặn nào ở hạ lưu máy bơm, nên đặt van giảm áp ở giữa để tránh quá áp cho đường ống hoặc đường ống trong trường hợp van dừng vô tình đóng trong khi bơm đang chạy. Cài đặt van xả phải ở dưới mức áp suất tối đa mà đường ống, ống hoặc bất kỳ thành phần nào khác có thể chịu được.
   
  Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm định lượng
   
  • Chất lỏng chỉ có thể nén rất nhẹ. Tính chất này của chất lỏng cho phép bơm định lượng xả chất lỏng ở áp suất cao. Vì một chất lỏng chỉ có thể được nén nhẹ trong một lần xả, nên nó bị đẩy ra khỏi đầu bơm. Khí dễ nén hơn nhiều. Bơm định lượng không tốt trong việc bơm khí. Đôi khi, một bơm định lượng hoặc bơm tương tự phải được mồi trước khi vận hành, tức là đầu bơm chứa đầy chất lỏng cần bơm. Khi bọt khí đi vào đầu bơm, chuyển động nén sẽ nén khí nhưng gặp khó khăn khi buộc nó ra khỏi đầu bơm. Máy bơm có thể ngừng bơm chất lỏng có bọt khí trong đầu bơm mặc dù về mặt cơ học, máy bơm đang chuyển động, liên tục nén và giải nén các bong bóng. Để ngăn chặn loại “khóa hơi” này, dung môi sắc ký thường được khử khí trước khi bơm.

   

  Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm định lượng
   
   
  • Nếu áp suất ở đầu ra thấp hơn áp suất ở đầu vào và vẫn như vậy mặc dù bơm, thì chênh lệch áp suất này mở đồng thời cả hai van kiểm tra và chất lỏng chảy qua đầu bơm không kiểm soát được từ đầu vào đến đầu ra. Điều này có thể xảy ra cho dù máy bơm có hoạt động hay không. Tình trạng này có thể tránh được bằng cách đặt một van kiểm tra chênh lệch áp suất dương được đánh giá chính xác ở hạ lưu của bơm. Một van như vậy sẽ chỉ mở nếu vượt quá chênh lệch áp suất định mức tối thiểu trên van, điều mà hầu hết các máy bơm đo áp suất cao có thể dễ dàng vượt quá.

   

  Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm định lượng
   

  4.Ứng dụng của máy bơm định lượng

  Máy bơm được sử dụng trong sắc ký áp suất cao như HPLC và sắc ký ion giống như máy bơm định lượng piston nhỏ. Đối với khả năng chống mài mòn và kháng hóa chất đối với dung môi, v.v., thông thường, pít-tông được làm bằng sapphire nhân tạo và các van kiểm tra bóng có bóng ruby và ghế sapphire. Để tạo ra sắc ký đồ tốt, mong muốn có tốc độ dòng bơm càng không đổi càng tốt. Hoặc là một bơm pít-tông đơn với một lần bơm nhanh được sử dụng hoặc một đầu bơm kép với các hành trình piston phối hợp được sử dụng để cung cấp tốc độ bơm không đổi càng tốt.

  5.Những lưu ý khi lắp đặt máy bơm định lượng

  • Kiểm tra tất cả các thiết bị và phụ kiện đi kèm, tránh sử dụng những thiết bị đã hư hỏng có thể gây rò rỉ. Nếu bơm định lượng được lắp đặt và sử dụng ngoài trời thì cần thiết che chắn khỏi các yếu tố thời tiết để tránh hư hại không đáng có và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
  • Phải lắp loại đường ống phù hợp với kích thước và các yếu tố kĩ thuật khác của máy bơm định lượng. Ống hút ngắn hơn thì cho hiệu quả tốt hơn.
  • Sử dụng bộ lọc hút dầu có kích thước lớn hơn so với máy bơm định lượng.
  • Lắp van hoặc khóa chặt một đầu ống để tạo áp lực ngược khi xảy ra hiện tượng không kiểm soát được dòng chảy từ bể này sang bể khác.
  • Lắp đặt van an toàn, áp lực van tạo ra không được vượt quá áp lực của bơm định lượng.
  • Lắp đặt các thiết bị tiêu xung quanh để tăng cường hiệu quả làm việc.

  6.Lưu ý khi vận hành bơm định lượng

  • Phải lắp thiết bị bảo vệ bơm như thiết bị chống chạy khô, cầu chì, lắp van lọc rác Y, van tràn chống quá áp
  • Đồng hồ áp lực, đồng hồ lưu lượng để kiểm soát bơm
  • Phải cài đặt lưu lượng của bơm theo hướng dẫn chỉnh lưu lượng
  • Nguồn điện cấp cho bơm phải ổn định (3 phase, 380v, 50Hz hoặc 1 phase, 220v, 50Hz), phải nối đất cho động cơ, dây điện phải đúng tiêu chuẩn, phù hợp công suất của motor

   

  Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm định lượng

   

  • Chiều quay của motor bơm, được chỉnh định trên thân bơm.
  • Lắp ống đầu vào và ra theo tiêu chuẩn của bơm, rửa ống sạch trước khi kết nối vào bơm
  • Không vận hành bơm màng định lượng khi không có tải lưu chất, hoặc cửa ra bị đóng
  • Lắp bơm vào hệ thống ống ban đầu phải chỉnh lưu lượng bơm và áp thấp sau đó nâng dần loại không khí khỏi hệ thống đường ống (tránh bị air trong ống bơm sẽ kêu và rung động)
  • Phải lắp khớp nối mềm ở cổng hút và cổng xả của bơm
   
  Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm định lượng
   
  Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những sự cố khi sử dụng máy bơm định lượng hoá chất. Loại máy bơm này rất có ích lợi trong thời buổi công nghiệp hóa hiện đại hóa như ngày nay, phù hợp với nhiều ngành công nghiệp hóa chất của nước ta. Để cho nhà máy của bạn hoạt động một cách hiệu quả hơn hãy đến với máy bơm định lượng giá rẻ của Nhất Tâm Phát để trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất với nhwungx sản phẩm chất lượng, giá mềm mà chúng tôi mang đến
  4.85 sao của 1659 đánh giá
  Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm định lượng
  Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm định lượng
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội

  Bài viết liên quan

  Các ứng dụng thực tế của máy thổi khí con sò
  Máy thổi khí con sò là một thiết bị công nghiệp chất lượng cao, được sử dụng rộng rãi...
  Cách lắp đặt và sử dụng máy bơm định lượng
  Máy bơm định lượng là một thiết bị quan trọng trong quá trình xử lý chất lỏng và hóa...
  Top 10 máy Bơm trục vít giá tốt và những thông tin cần biết về bơm trục vít
  Bơm trục vít là loại máy bơm rất quan trọng trong công nghiệp. Bơm trục vít chất lượng giá...
  Ứng dụng của máy thổi khí con sò trong các ngành công nghiệp hiện nay
  Máy thổi khí con sò là một thiết bị quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Với thiết kế...
  Top 10 máy bơm định lượng giá tốt
  Cũng giống như Bơm hóa chất hay Bơm bánh răng. Bơm định lượng đang ngày càng được sử...
  Cách sửa chữa máy bơm thực phẩm
  Máy bơm thực phẩm là một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đóng vai...
  Cân nhắc lựa chọn máy bơm hóa chất
  Nhiều loại bơm hóa chất khác nhau được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến hóa chất....
  Top 10 máy Bơm hút chân không công nghiệp giá tốt
  Bơm hút chân không công nghiệp dùng để hút phần tử khí, hơi nước ra khỏi một buồng chứa...
  0947790666
  Gọi điện0947790666
  Sản phẩm