• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Bơm định lượng được sử dụng để thêm các thể tích nhỏ nhưng chính xác của chất lỏng vào các dòng chất lỏng hoặc bình khác. Bơm định lượng còn được gọi là bơm định lượng và bơm tỷ lệ. Một máy bơm định lượng phải có khả năng cung cấp chất lỏng với độ chính xác lớn hơn 3% trong một loạt các áp suất xả.

  Bơm định lượng, còn được gọi là bơm định lượng hóa chất, là một loại bơm có kích thước nhỏ gọn nhưng có khả năng bơm một lượng chính xác hóa chất hoặc chất khác vào nước, khí hoặc hơi nước. Nó thường nằm trong hệ thống trung chuyển hóa chất bao gồm một máy bơm hoặc nhiều máy bơm, bể chứa, đường ống và bảng điều khiển. Có thể sử dụng các phương pháp và loại máy bơm khác nhau, nhưng quy trình chung là hút một lượng hóa chất đã định sẵn vào thùng chứa và sau đó bơm vào đường ống hoặc thùng chứa nước hoặc vật liệu khác cần định lượng.

  Bơm Định Lượng Và Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Chọn Sử Dụng

  Các bộ phận cơ bản của một máy bơm hóa chất

  Cho dù đây là máy bơm cấp hóa chất xử lý nước cho cấp nước thành phố hay máy bơm hóa chất được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp, máy bơm sẽ có các thành phần tiêu chuẩn nhất định. Máy bơm định lượng thường nhỏ và được cấu tạo bởi động cơ điện hoặc thiết bị truyền động không khí.

  Bơm Định Lượng Và Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Chọn Sử Dụng

  • Bơm cấp hóa chất  - có sẵn bằng nhựa, thép không gỉ hoặc cao su chịu hóa chất. Cơ học phụ thuộc vào loại máy bơm.
  • Thùng chứa  -  chứa vật liệu để định lượng.
  • Vòi phun -  van một chiều tại điểm phun hóa chất.
  • Đường định lượng  -  ống tăng cường hoặc ống nhựa cứng. Thép không gỉ được sử dụng cho nước nóng, hơi nước và hoạt động áp suất cao. Đường định lượng có thể bao gồm van giảm áp, xả khí và xả khí.
  • Van - một chiều được đặt trong trống sản phẩm và gắn vào đường hút để giữ cho máy bơm được mồi. Một công tắc phao có thể được gắn vào để kích hoạt cảnh báo khi mức chất lỏng sắp cạn.
  • Hệ thống điều khiển  -  bật và tắt máy bơm vào những thời điểm cụ thể và đảm bảo định lượng chính xác. Đây có thể là một công tắc hoặc bộ đếm thời gian đơn giản, hoặc một hệ thống điều khiển đầy đủ với các cảm biến khác nhau và điều khiển tốc độ dòng chảy thay đổi

  Máy bơm định lượng hóa chất dùng để để xử lý nước thường có các loại sau:

  • Máy bơm ly tâm
  • Máy bơm piston
  • Bơm dịch chuyển - có 2 loại bơm màng và bơm nhu động

  Từng loại sẽ có những thuộc tính khác nhau để phù hợp với từng công việc khác nhau.

  Bơm Piston  - Được sử dụng trong môi trường áp suất rất cao, vì vậy chúng thường được sử dụng cho các hệ thống thẩm thấu ngược và các quy trình tái tạo nước khác.

  Bơm Định Lượng Và Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Chọn Sử Dụng

  Bơm ly tâm  - Cánh bơm  giúp chuyển chất lỏng về phía cửa xả. Vì chúng có thể bơm lượng nước lớn nên loại máy bơm này thường được sử dụng để tuần hoàn nước.

  Bơm Định Lượng Và Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Chọn Sử Dụng

  Bơm dịch chuyển  - Được sử dụng như một máy bơm clo và bơm các hóa chất khác để xử lý nước.

  Bơm và Bơm nhu động

  Cả hai loại đều là bơm chuyển động tích cực, nhưng chúng hoạt động theo những cách khác nhau.

  Bơm Định Lượng Và Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Chọn Sử Dụng

  Máy bơm màng: có chu kỳ bơm bao gồm giai đoạn hút và xả. Việc bơm hóa chất không liên tục này, đặc biệt là trong giai đoạn hút của chu kỳ, có thể gây tích tụ khí trong đầu bơm. Sự tích tụ khí này có thể dẫn đến khóa hơi (tức là mất nguyên tố).

  Bơm màng có van kiểm tra ở cả đầu hút và xả của đầu bơm. Nếu một trong hai bộ van kiểm tra bị bẩn, máy bơm sẽ không đo hóa chất chính xác hoặc có thể ngừng bơm hoàn toàn và có thể xảy ra hiện tượng mất nguyên tố. 

  Máy bơm màng cũng có thể tạo ra ứng suất cắt trên chất lỏng, đặc biệt nếu máy bơm sử dụng hành trình vận tốc cao. Chất lỏng có chứa các hạt và hóa chất tạo khí có thể làm hôi đầu và van. Để thử và tránh những vấn đề này, quy trình bảo dưỡng định kỳ phải được thực hiện. Vì vậy, mặc dù ban đầu máy bơm màng có vẻ là sự lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí, nhưng nó cũng có những nhược điểm nhất định là phải chú ý đến việc vệ sinh thường xuyên các van một chiều và kiểm tra định kỳ các màng ngăn.

  Bơm Định Lượng Và Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Chọn Sử Dụng

  Máy bơm nhu động: Chất lỏng được bơm qua một ống mềm. Các cụm con lăn được gắn vào một rôto, được điều khiển bởi một động cơ. Khi rôto quay, các con lăn sẽ kẹp ống để ép chất lỏng đi qua. Khi ống không bị nén, dòng chất lỏng được đưa vào trong ống. 

  Thao tác bóp nhẹ nhàng này của ống và thiết kế không có van của thiết kế đầu bơm nhu động dẫn đến việc phun hóa chất gần như liên tục. 

  Ưu điểm của nó là  trong quá trình bơm chất lỏng vào nó tạo ra áp suất thấp hơn vì không có van để làm tắc nghẽn. Ngoài ra, các lực nhẹ nhàng được tạo ra trong quá trình bơm nhu động sẽ không làm hỏng các chất lỏng mỏng manh bên trong ống. 

  Bơm nhu động cũng có hiệu quả khi bơm chất lỏng tạo khí, chẳng hạn như natri hypoclorit; trong khi đó máy bơm màng có xu hướng mất dần tính năng chính và hỏng khi khí tích tụ trong đầu bơm, và khí chỉ đơn giản được “bơm qua” ống nhu động.

  Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là sự mài mòn ống bơm do tác động liên tục này gây ra. Các ống bơm yêu cầu thay đổi thường xuyên theo chu kỳ đều đặn trong suốt tuổi thọ của bơm.

  Mỗi loại máy bơm sẽ có một đặc tính khách nhau, nên bạn có thể cân nhắc tùy vào tính chất của công việc mà bạn cần sử dụng máy bơm để đưa ra lựa chọn cho phù hợp.

  Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp Nhất Tâm Phát chuyên cung cấp và phân phối các dòng máy bơm được nhập khẩu từ các nước lớn. Đảm giá chất lượng sản phẩm, giá cả phải chăng. Dịch chăm sóc khách hàng, bảo trì và sửa chữa đều được nhiều khách hàng lựa chọn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

  4.85 sao của 2414 đánh giá
  Bơm định lượng và những điều bạn cần biết
  Bơm định lượng và những điều bạn cần biết
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội

  Bài viết liên quan

  Các ứng dụng thực tế của máy thổi khí con sò
  Máy thổi khí con sò là một thiết bị công nghiệp chất lượng cao, được sử dụng rộng rãi...
  Cách lắp đặt và sử dụng máy bơm định lượng
  Máy bơm định lượng là một thiết bị quan trọng trong quá trình xử lý chất lỏng và hóa...
  Top 10 máy Bơm trục vít giá tốt và những thông tin cần biết về bơm trục vít
  Bơm trục vít là loại máy bơm rất quan trọng trong công nghiệp. Bơm trục vít chất lượng giá...
  Ứng dụng của máy thổi khí con sò trong các ngành công nghiệp hiện nay
  Máy thổi khí con sò là một thiết bị quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Với thiết kế...
  Top 10 máy bơm định lượng giá tốt
  Cũng giống như Bơm hóa chất hay Bơm bánh răng. Bơm định lượng đang ngày càng được sử...
  Cách sửa chữa máy bơm thực phẩm
  Máy bơm thực phẩm là một thiết bị quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đóng vai...
  Cân nhắc lựa chọn máy bơm hóa chất
  Nhiều loại bơm hóa chất khác nhau được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến hóa chất....
  Top 10 máy Bơm hút chân không công nghiệp giá tốt
  Bơm hút chân không công nghiệp dùng để hút phần tử khí, hơi nước ra khỏi một buồng chứa...
  0947790666
  Gọi điện0947790666
  Sản phẩm