• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Hầu hết các máy bơm định lượng là máy bơm dịch chuyển dao động. Một thể tích chất lỏng được xác định chính xác được hút vào vật dịch chuyển trên hành trình tịnh tiến và bị ép vào đường định lượng trên hành trình nén. Có thể thay đổi cài đặt máy bơm để đo sáng luôn chính xác.

  Máy bơm định lượng là gì?

  Máy bơm định lượng là gì? Phân loại và những ứng dụng trong thực tế
  • Máy bơm định lượng là loại máy bơm hóa chất có thể tích lưu lượng thấp, có thể điều khiển lưu lượng tự động hoặc bằng tay tùy theo yêu cầu công việc cần áp dụng. Đặc biệt độ chính xác của bơm rất cao và có thể bơm nhiều loại hóa chất khác nhau như: axít, bazo, chất ăn mòn cao hoặc chất có độ sệt, …  Vật liệu cấu tạo nên bơm định lượng thường được làm bằng nhựa PVC, PP....màng bơm là màng teflon, đây là những vật liệu chịu được hầu hết các hoá chất. 
  • Máy bơm định lượng thường được sử dụng khi: lưu lượng bơm quá nhỏ, cần cung cấp chất lỏng với lưu lượng nhất định, hệ thống chịu áp suất cao, chất cần bơm là loại ăn mòn, có nhiệt độ cao, có độ nhớt cao, cần điều chỉnh lưu lượng bằng máy tính, máy lập trình v.v...
  • Lưu lượng của bơm có thể điều chỉnh được nhờ sự thay đổi độ dài hành trình hoặc tần số hành trình của bơm.
  • Đa số bơm định lượng được điều chỉnh bằng nút vặn. Các bộ phụ trợ thủy lực hoặc khí nén cũng có thể được dùng thay cho nút vặn nhất là tại các vị trí mà lưu lượng cần phải tương ứng với tín hiệu điều khiển.
  • Máy bơm định lượng có hai đầu bơm sẽ tăng lưu lượng có thể cung cấp lên gấp đôi so với bơm một đầu. Thậm chí có thể lắp đặt những chiếc bơm có tới ba bốn đầu bơm. Việc thay đổi số đầu bơm cũng là một cách để nâng lưu lượng máy bơm.

  Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

  Máy bơm định lượng là gì? Phân loại và những ứng dụng trong thực tế
  • Máy bơm định lượng hoạt động dựa theo 2 công đoạn đó là công đoạn hút và công đoạn đẩy.
  • Ở công đoạn hút, chất lỏng được kéo vào chỗ trống trong buồng bơm qua van một chiều ống hút.
  • Ở công đoạn đẩy, van một chiều tại ống hút bị đóng lại, van 1 chiều tại ống đẩy mở ra, chất lỏng trong buồng bơm bị tống ra ngoài.

  Phân loại các dòng máy bơm định lượng

  Bơm định lượng giá rẻ có 4 loại tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng khác nhau như sau:

  1. Bơm định lượng kiểu Piston

  Là loại bơm định lượng mà buồng bơm có dạng xy-lanh và sự biến đổi thể tích buồng bơm được thực hiện nhờ sự chuyển dịch tịnh tiến của piston trong lòng xi lanh. Lưu lượng của bơm có thể điều chỉnh được nhờ sự thay đổi độ dài hành trình hoặc tần số hành trình của piston. Bơm định lượng piston là loại bơm định lượng cổ điển nhất, bền vững nhất và cũng mạnh mẽ nhất.
  Máy bơm định lượng là gì? Phân loại và những ứng dụng trong thực tế
  Ứng dụng của bơm định lượng Piston
  Chất cần bơm không phải là hợp chất mài mòn, không phải là hợp chất chứa cặn rắn (vì chất mài mòn sẽ phá hủy gioăng pistông)
  Yêu cầu chống rò rỉ không quá khắt khe (vì tất yếu tồn tại một chút rò rỉ nào đó giữa pistông và gioăng pistông)
  Hệ thống có yêu cầu áp lực cao (vì bơm piston cho phép đạt áp lực tới vài trăm kg/cm2 trong khi các loại bơm định lượng khác chỉ có thể đạt áp lực tối đa 10-15 kg/cm2)

  2. Bơm định lượng thủy lực

  Có tên này vì màng bơm chuyển động nhờ truyền động từ một piston hoạt động như xi-lanh thủy lực. Là loại bơm định lượng mới xuất hiện gần đây, ưu điểm của bơm định lượng thủy lực là sự kết hợp ưu việt ưu điểm của hai dòng bơm đó là khả năng tạo áp cao của bơm pistông và độ kín tuyệt đối của bơm màng.
  Buồng bơm được ngăn đôi bởi một vách ngăn phẳng (màng bơm) bằng cao su hoặc chất dẻo. Ngăn thứ nhất là ngăn phụ, nằm giữa màng bơm và piston. Ngăn này được đổ đầy dầu. Sự chuyển dịch vị trí piston sẽ kéo theo biến dạng tương ứng của màng bơm. Ngăn thứ hai là ngăn chính, nằm giữa đầu bơm và màng bơm, hoạt động như buồng bơm màng. Sự chuyển dịch vị trí của màng bơm sẽ tạo nên sức hút hoặc sức đẩy chất lỏng cần bơm.
  Máy bơm định lượng là gì? Phân loại và những ứng dụng trong thực tế
  Ứng dụng của bơm định lượng thủy lực
  Chất cần bơm là hợp chất mài mòn, hợp chất chứa cặn rắn lơ lửng.
  Chất cần bơm là độc chất.
  Có yêu cầu cao chống rò rỉ hoặc chống lọt khí.
  Hệ thống có yêu cầu áp lực cao.

  3. Bơm định lượng màng

  Nhiều người gọi tắt là "Bơm màng". Gọi tắt như vậy là sai vì tuy đa số các bơm định lượng là bơm màng nhưng vẫn còn rất nhiều kiểu bơm màng khác không phải là bơm định lượng.
  Là loại bơm sử dụng trong các ứng dụng cần xác định chính xác lượng chất lỏng phải cung cấp. Bơm định lượng màng sử dụng màng bơm thường làm bằng cao su, tuy nhiên cũng có thể làm bằng vật liệu khác, tùy theo chất cần bơm.
  Nguyên lý bơm màng giống như nguyên lý hoạt động của trái tim. Chiếc màng hoạt động như một vách tim di động. Khi máy chạy, mô tơ và cần đẩy sẽ dần dần đẩy dịch chiếc màng, tạo một vùng chân không có tác dụng kéo chất lỏng đi vào buồng bơm (pha hút - vacuum stroke).
  Tới khi buồng bơm đã đầy chất lỏng, cần đẩy sẽ ép chiếc màng để tạo áp suất đẩy chất lỏng ra ngoài (pha đẩy - pressure stroke).
  Việc định hướng dòng chảy được thực hiện nhờ 2 chiếc van 1 chiều. Một van ở đường hút vào của bơm, gọi là van hút (suction check valve), còn van kia ở đường đẩy ra của bơm, gọi là van đẩy (discharge check valve).
  Bơm định lượng màng có rất nhiều ưu điểm: cho phép điều chỉnh lưu lượng từ thấp đến cao tuỳ theo nhu cầu, bơm có kết cấu kín không rò rỉ chất lỏng, cấu tạo bơm đơn giản, chỉ có vài bộ phận chuyển động nên hạn chế được việc phải bảo trì thường xuyên.
  Máy bơm định lượng là gì? Phân loại và những ứng dụng trong thực tế
  Ứng dụng của bơm định lượng màng
  Bơm định lượng màng được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp: bơm chất lỏng, nước sạch, bơm bùn và nước thải, bơm chất lỏng nhớt, trong nhà máy điện, nhà máy giấy, trong công nghiệp dầu khí, hóa học, trong ngành hàng hải v.v…

  4. Bơm định lượng điện tử

   Bơm định lượng điện tử hay còn gọi là bơm định lượng nam châm điện là dòng bơm có màng bơm chuyển động nhờ truyền động từ một nam châm điện..
  Máy bơm định lượng là gì? Phân loại và những ứng dụng trong thực tế
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy bơm định lượng được sử dụng trong các công trình, khu công nghiệp chế biến rất được tin dùng như: BlueWhite, OBL, Etatron, Injecta, Doseuro, Pulsafeeder, … được xuất xứ từ Mỹ, Ý. Được phân phối trực tiếp tại Nhất Tâm Phát, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline để được hướng dẫn tận tình và chu đáo nhất. Nhất Tâm Phát chuyên bán máy bơm định lượng uy tín và chất lượng.
  Máy bơm định lượng là loại máy bơm hóa chất có thể tích lưu lượng thấp, có thể điều khiển lưu lượng tự động hoặc bằng tay tùy theo yêu cầu công việc cần áp dụng.
  4.95 sao của 3346 đánh giá
  Máy bơm định lượng là gì? Phân loại và những ứng dụng trong thực tế
  Máy bơm định lượng là gì? Phân loại và những ứng dụng trong thực tế
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội
  0947790666
  Gọi điện0947790666