• TP.HCM 0978 492 169
 • Hà nội 0947 790 666
 • Một máy bơm chìm, hay còn được gọi là máy bơm chìm điện, là loại máy bơm được sử dụng đặt ngập hoàn toàn trong nước khi hoạt động. Động cơ được đóng kín và gắn chặt với thân máy bơm.
   
  Máy bơm chìm
  Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm 
   
  Máy bơm chìm đẩy nước lên bề mặt bằng cách biến lực đẩy ly tâm từ các bánh công tác thành động lực tạo ra năng lượng áp suất. Điều này được thực hiện khi nước được tràn vào bơm: Đầu tiên nước đi vào thông qua của hút, tràn đến buồng bơm nơi các cánh quạt đẩy nước thông qua bộ khuếch tán. Từ đó, nước được đẩy lên bề mặt.
   
  Ưu điểm
  Bơm chìm không cần phải mồi nước như các dòng bơm đặt cạn vì nó đã bị chìm trong nước. Máy bơm chìm cũng rất hiệu quả vì chúng không cần phải tốn nhiều năng lượng để hút nước vào bơm. Áp suất nước tự đẩy nước vào buồng máy bơm, do đó “tiết kiệm” rất nhiều năng lượng tiêu thụ.
   
  Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm
   
  Mặt khác, máy bơm chìm không sử dụng đa năng trong các trường hợp khác nhau, nêu khi quyết định sử dụng máy bơm chìm phải là sự lựa chọn chắc chắn. Một số máy bơm chìm có thể dễ dàng xử lý chất rắn như các dòng máy bơm chìm hút bùn, trong khi một số chỉ tốt cho bơm chất lỏng trong đó có bơm nước thải hoặc bơm nước sạch. Các máy bơm chìm không gây nên sự ồn ào khi hoạt động bởi vì chúng nằm dưới nước, và các hiện tượng cháy nổ không bao giờ là vấn đề, bởi vì không có áp suất tăng lên khi dòng nước chảy qua bơm.
   
  Một số nhược điểm
  Bơm chìm đối với 2 con dấu cơ khí : Con dấu cơ khí có thể bị ăn mòn theo thời gian. Khi điều đó xảy ra, nước cùng với rác, cát, và các tạp chất bị cuốn vào động cơ, làm thiết bị không sử dụng được cho đến khi nó được sửa chữa. Ngoài ra, con dấu đó khiến bơm chìm trở nên khó khăn hơn để sửa chữa. Tuy nhiên điều này có thể được khắc phục khi ta sử dụng màng lưới lọc. Thực tế các loại máy bơm chìm giếng khoan đã được trang bị sẵn lưới này ở cửa hút của máy bơm.
  Các nhược điểm khác chính là một trong những bơm không phù hợp với tất cả các trường hợp sử dụng. Bơm chìm 1pha được sử dụng cho hầu hết các mục đích bơm nước dân dụng gia đình. Điều này bao gồm các bộ lọc hồ cá, bơm nước thải, hoặc bơm nước thải để thoát nước. Bơm chìm 3pha thì được sử dụng cho hầu hết các mục đích bơm nước dưới đất, chẳng hạn như giếng nước hoặc giếng dầu. Ngoài ra, máy bơm chìm chuyên dụng được sử dụng để bơm nước thải bẩn hoặc bơm nước sạch như nước giếng khoan.
   
  Chú ý khi sử dụng với máy bơm chìm : Chúng phải được đặt chìm ngập hoàn toàn trong nước. Nước xung quanh một máy bơm chìm có tác dụng làm mát động cơ. Nếu để nước cạn bơm chạy trong môi trường khô thì có thể dẫn đến cháy bơm
   
  Quy trình và cách vận hành máy bơm chìm
  Vận hành máy bơm chìm
   
  Quá trình vận hành sử dụng máy bơm chìm rất quan trọng đặc biệt là những máy bơm chìm có công suất lớn. Máy bơm chìm càng hiện đại  và được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến càng cần vận hành theo đúng quy trình để đảm bảo tuổi thọ, độ bền của đông cơ và giúp có thể kéo dài thời gian bảo dưỡng vận hành. Người được giao vận hành máy bơm chìm là người phải có đầy đủ năng lực và hành vi, không được vận hành trong khi đang dùng chất kích thích như beer, rượu… Và quan trọng nhất là người vận hành cần được đào tạo và có những hiểu biết nhất định về máy bơm chìm, hệ thống bơm chìm. Dưới đây chúng tôi đưa ra những điều cơ bản của quá trình vận hành máy bơm chìm.
   
  Bước 1: Chuẩn bị khởi động
  •  Đây là mức đánh giá sơ bộ trước khi chạy bơm.Người vận hành cần kiểm tra tủ điện a nguồn điện cấp cho máy bơm có ổn định không? mức điện áp ( 380V±5%)  và tần số (50Hz) thể hiện trên đồng hồ có ổn định và phù hợp không?. Đây là những điều kiện đầu tiên để máy bơm chìm có thể vận hành.
  •  Trong trường hợp máy bơm chìm được cấp nguồn từ máy phát điện chúng ta cần kiểm tra xem Công suất máy phát điện có phù hợp với hoạt động của máy bơm không? Lưu ý là máy bơm khi khởi động công suất khởi động gấp 3 với công suất thông thường trong vòng 5 giây. Chúng ta cũng không nên vận hành thêm các thiết bị khác với nguồn.
  Bước 2: Kiểm tra sơ bộ
  •  Kiểm tra chiều quay của động cơ và bánh xe công tác. Nếu ngược chiều với ký hiệu trên buồng bơm hoặc động cơ cần đảo dây pha để cho  máy bơm chìm vận hành đúng chiều quay.
  •  Quan sát các đồng hồ thể hiện trên tủ điện, kiểm tra sự ổn định của dòng  điện và giá trị tại thời điểm hiện tại ở các đầu U,V,W (kết nối tủ điều khiển), yêu cầu phù hợp là khi điện áp biến thiên trong khoảng 5% điện áp định mức.
  Bước 3:Khởi động và vận hành
  • Kiểm tra lại một lần nữa bằng mắt thường: Tủ điện, van xả…. rồi đóng Aptomat hoặc cầu dao hai ngả của tủ phân phối điện để nối nguồn điện cho tủ điều khiển.
  • Quan sát tủ điện kiểm tra điện áp 3 pha và sự cân bằng điện áp ở 3 pha.
  • Nhấn nút khởi động động cơ. Quan sát trị giá dòng điện của bơm trong quá trình làm việc yêu cầu biến thiên trong khoảng 25 - 29A đối với bơm 15Kw, nếu vựơt quá dòng điện cho phép phải ngắt nguồn điện để kiểm tra, khắc phục.
  • Trong trường hợp máy bơm chìm phát ra tiếng động lạ, rung lắc mạnh hoặc có mùi lạ thì cần ngắt nguồn điện ngay lập tức và kiểm tra hư hỏng, thông báo tới nhà cung cấp hoặc người có chuyên môn phụ trách.
  • Chú ý: Không chèn vật lạ vào cửa bơm, Các máy bơm khi vận hành thường rất nóng, không sử dụng tay trần để chạm vào bơm. Ngắt nguồn điện vào bơm, khi không vận hành bơm.
  • Máy bơm phải được vận hành trên  mực nước tối thiểu hoạt động theo chỉ định của nhà sản xuất.Một số máy bơm chìm có mực nước vận hành tối thiểu rất thấp như máy bơm chìm Tsurumi Nhật Bản giúp bơm có thể hoạt động ở mực nước dưới 1/3 thân bơm. Còn lại đại đa số các bơm chìm thường là phải nước ngập thân bơm và động cơ.
  • Trong thời gian kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng bơm cần ngắt mọi nguồn điện nối tới bơm. Không được phép vận hành bơm khi có người trong khu vực ảnh hưởng. 
  Bước 4: Ngừng chạy máy bơm.
  •  Ngắt cầu giao hoặc Bấm nút dừng máy;
  •  Vệ sinh Thiết bị, nơi làm việc. Kiểm tra bằng cảm quan các thiết bị, máy bơm chìm, van, phao..của hệ thống. Ghi chép đầy đủ các số liệu theo quy định vào sổ vận hành.

  Những lưu ý và cách bảo quản máy bơm chìm

  Bảo quản máy bơm chìm

  • Thường xuyên kiểm tra dầu ở các khớp nối,  bình chứa nước, các ống để xác định xem có bụi hay rác cản trở đến hoạt động của máy hay không
  • Ta phải thường xuyên lau chùi, vệ sinh toàn bộ thiết bị điện cơ điện của máy bơm
  • Thay vòng bi mới khi cho máy bơm nếu vòng bi cũ đã bị bụi bẩn bám vào.
  • Xử lý chổ rò rỉ dầu nhớt, và nước
  • Xiết chặc các đai ốc bulong ở các thiết bị trên máy, những chổ máy bị rung
  • Thu dọn những vật dụng  đồ nghề để dung nơi quy định tránh gây chập điện, vật cản ở máy bơm.
  • Nên ghi chép thông tin đầy đủ những biểu hiện hư hỏng hoặc hiện tượng bất thường của thiết bị của máy như những tiếng ồn lớn, bị rò rỉ điện năng, rung lắc mạnh ở máy bơm.
  • Cứ sau 3000-4000 giờ hoặc không quá 1 năm phải kiểm tra và bảo trì máy một lần
  • Công tác sữa chữa và kiểm tra để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật máy bơm
  • Đo điện trỏ của máy bơm:  điện trở của các cuộn dây(pha-pha), của cuộn dây với đất(pha- đất)
  • Nếu cáp không bình thường phải đo điện trở của dây cáp với đất.
  • Dùng 1 ôn kế đo điện trở R của cảm biến nhiệt để đảm bảo độ cách điện giữa các lỗi dây ( 100 W< R< 120 W)
  • Kiểm tra các tiếp điểm đầu nối cáp.
  Một máy bơm chìm, hay còn được gọi là máy bơm chìm điện, là loại máy bơm được sử dụng đặt ngập hoàn toàn trong nước khi hoạt động. Động cơ được đóng kín và gắn chặt với thân máy bơm.
  4.95 sao của 1839 đánh giá
  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu điểm của máy bơm chìm
  Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu điểm của máy bơm chìm
  Tin tức 0978 492 169 0947790666 Số 18B, Ngõ 29/16 Phố Trạm, Long biên, Hà Nội
  0947790666
  Gọi điện0947790666